An toàn vệ sinh thực phẩm: từ nuôi trồng đến xuất khẩu

10 months ago harley 0

Đối với một nước nông nghiệp như Việt Nam thì  an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề dành được nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng và cả  các cơ quan đầu ngành. Tuy nhiên trong những năm gần đây an toàn vệ  sinh thực phẩm là tiêu chí được cải thiện đáng kể trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản an toàn vệ sinh thực phẩm là nghề hái ra tiền

Việc nuôi trồng, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản trong những năm gần đây đã tạo ra nguồn thu lớn cho cư dân các vùng khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Đây là những nơi có vị trí địa lý, khí hậu và môi trường sinh thái đa dạng, mang đến nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển ngành nghề này. Điển hình tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tính riêng trong năm 2018, tổng sản lượng nuôi trồng đạt 15.628 tấn, đạt 110% kế hoạch. Trong đó, sản lượng nuôi nước ngọt đạt 4.898,5 tấn; sản lượng nuôi nước mặn, lợ đạt 10.729 tấn.

An toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản

Để thúc đẩy việc nuôi trồng thủy sản hiệu quả thì chính quyền các địa phương trong những năm gần đây đã thực hiện dự án hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP – tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.  Ngoài ra tại các hộ kinh doanh và nuôi trồng được áp dụng những công nghệ hiện đại tại các nước phát triển với mong muốn đạt nguồn thu lớn nhất.

Đặc biệt, trong tháng 5/2019, sự căng thẳng của tình hình Mỹ – Trung cũng đem đến cho ngành thủy sản Việt Nam nhiều cơ hội tốt để phát triển, cụ thể:

Mỹ áp thuế gay gắt với Trung Quốc sẽ làm cho ngành thủy sản tại quốc gia này bị mất khả năng cạnh tranh. Điều này sẽ tạo xu hướng dịch chuyển nhập khẩu thủy sản của Mỹ từ Trung Quốc sang các thị trường thay thế khác, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt Trung Quốc kém hơn Việt Nam rất nhiều về mặt hàng thủy sản bởi đây là quốc gia nhập khẩu từ chính Việt Nam. Do vậy, nhu cầu tìm kiếm một thị trường thủy sản an toàn vệ sinh thực phẩm để cung cấp thương phẩm cho Mỹ buộc họ phải có những cân nhắc về Việt Nam.

Bên cạnh đó ảnh hưởng của tình hình Mỹ – Trung sẽ có những tác động nhất định về giá cả nguyên liệu, nhất là thức ăn, dụng cụ bảo quản thủy sản tại Việt Nam. Đây là lúc các chi phí sản xuất ngành thủy sản giảm mạnh mà không hề lo ngại về giá cả bị thua lỗ. Hơn nữa nhờ giá nguyên liệu giảm mà giá thành có thể giảm theo và khả năng cạnh tranh sẽ cao hơn cho mặt hàng thủy sản tại Mỹ.

Chủ động trong xây dựng công tác phòng chống dịch bệnh

Bản chất của mô hình nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam là nhỏ lẻ, manh mún. Vì thế, các dịch bệnh gặp phải trong công tác nuôi trồng là điều khó tránh khỏi. Hơn nữa, với quy mô nhỏ lẻ trong nuôi trồng càng làm cho dịch bệnh lây lan và phát tán nhanh chóng, khiến cho các hộ kinh doanh gặp nhiều thua lỗ. Đây là lý do dẫn đến sự suy giảm nguồn thủy sản xuất khẩu, sản phẩm kém an toàn vệ sinh thực phẩm và giá thành các sản phẩm giảm mạnh.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Hiểu được tầm quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh, các cơ quan, các cấp, ngành đã xây dựng và áp dụng nhiều chiến lược để mang đến một diện mạo mới cho ngành thủy sản trong thời gian qua.

Để có thể thay đổi và xây dựng công tác phòng chống dịch bệnh, cần xác định và làm rõ nguyên nhân gây nên tình trạng này. Nguyên nhân ban đầu khiến cho các hộ kinh doanh chưa thể chủ động trong phòng chống bệnh dịch là do ô nhiễm môi trường sống xung quanh khu vực nuôi trồng. Ở một số địa bàn, nguồn nước thải từ các khu công nghiệp, các cơ sở chế biến hải sản và nước sinh hoạt từ các khu dân cư chưa qua xử lý đã tác động trực tiếp lên nguồn nước nuôi, gây ô nhiễm trầm trọng. Tình trạng này đã gây nên một số bệnh cho thủy sản như bệnh đốm trắng đầu vàng và hội chứng hoại tử gan tụy ở tôm.

Công tác phòng chống dịch bệnh được Chi cục Nuôi trồng thủy sản triển khai đến các địa phương biện pháp phòng chống dịch. Bên cạnh đó, Chi cục còn hướng dẫn người nuôi trồng các bước chuẩn bị cho việc thả con giống, hướng dẫn người dân chọn con giống có chất lượng tốt, có nguồn gốc rõ ràng. Thêm nữa, Chi cục cũng triển khai công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao ý thức và hiểu biết cho người dân về công tác bảo vệ môi trường, hướng dẫn các biện pháp sử dụng thuốc thú y thủy sản, về nguồn thực phẩm bổ sung để mang lại hiệu quả và quy trình nuôi trồng để sản phẩm thu hoạch đạt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm.

thực phẩm thủy sản an toàn

Nhờ có việc hướng dẫn mà công tác phòng chống dịch bệnh của các hộ kinh doanh thủy sản được chủ động hơn, tỷ lệ bệnh giảm đáng kể trong những năm gần đây. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng sản phẩm lâu dài thì các cơ quan chức năng cần phối hợp với các hộ nuôi trồng thường xuyên kiểm soát chất lượng con giống, yếu tố đầu vào và có công tác quản lý chặt chẽ các kỹ thuật cho người nuôi.

Có thể nói, việc nuôi trồng thủy sản Việt Nam hiện nay đang dần hướng tới tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là một tin vui cho ngành thủy sản nói riêng, nền kinh tế Việt Nam nói chung. Hy vọng trong thời gian tới, việc nuôi trồng thủy sản an toàn sẽ trở thành một nghề “mũi nhọn” cho nền nông nghiệp nước ta và mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nuôi trồng.