Ngăn chặn việc đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu

11 months ago harley 0

Việc bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu không còn mới. Những năm qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của các ban ngành, ngăn chặn việc bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu là việc được làm gắt gao. Dù vậy, vấn nạn này vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt hẳn. Chỉ khi nào các hành vi này được triệt để xóa bỏ thì ngành tôm Việt Nam mới có thể phát triển và đứng vững trên thị trường quốc tế.

Tình hình chung về việc bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu

Theo nhiều báo cáo trong những năm vừa qua của Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản (Bộ NN&PTNT), tình trạng bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu như nước, chất bảo quản,… diễn ra khá nhiều. Mục đích của việc làm này là tăng khối lượng, kích thước của tôm, hoặc giúp tôm tăng độ tươi ngon,… Nhưng thực tế, người sử dụng mua về và đưa thực phẩm vào người không biết sẽ có hậu quả gì xảy ra.

Những khu vực hay diễn tra tình trạng bơm tạp chất vào tôm nhất là Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau,… Những thương nhân muốn tăng lợi nhuận đã sử dụng các biện pháp gian trá này để buôn bán mà không để ý đến sức khỏe của người tiêu dùng. Cho dù Bộ NN&PTNT đã nhiều lần kết hợp với các cơ quan, ban ngành để tiến hành ngăn chặn hành vi bơm tạp chất vào tôm. Nhưng chỉ có hiệu quả ở một số thời điểm nhất định, còn lại trong năm, việc này vẫn diễn ra thường xuyên.

Ngăn chặn bơm tạp chất vào tôm

Nguy hiểm nhất chính là, việc bơm tạp chất này khi bị cấm đã khiến cho các thương nhân làm việc lén lút hơn, che giấu kỹ hơn. Vào những mùa cao điểm, khan hiếm nguồn nguyên liệu tôm, giá tôm tăng cao, việc làm này mang đến lợi nhuận không nhỏ cho người bán. Tuy nhiên, có những lúc tôm chứa tạp chất đã được xử lý và đưa đi xuất khẩu các thị trường khó tính như Mỹ, Hàn Quốc, châu Âu,… bị những quốc gia này cảnh cáo không cho nhập.

Ngay tại các cơ sở nuôi tôm và chế biến tôm nhỏ, Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cùng với Cục An ninh kinh tế nông lâm ngư nghiệp đã tiến hành kiểm tra đột xuất, rà soát công tác nuôi trồng, sơ chế tôm. Trong quá trình đó đã phát hiện ra nhiều loại hóa chất, thuốc được sử dụng để bơm chích vào tôm nguyên liệu. Mặc dù đã có chế tài xử phạt nhưng những hoạt động bơm tạp chất vào tôm tinh vi này vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi.

Trách nhiệm của các cơ quan nhà nước và địa phương

Có thể nói, để kiểm soát được tình trạng bơm hóa chất, tạp chất không rõ nguồn gốc vào tôm nguyên liệu, đầu tiên là phải nâng cao ý thức của người nuôi trồng thủy sản. Chỉ có cách làm việc đúng quy trình khoa học kỹ thuật thì nuôi tôm mới khỏe mạnh, đạt chất lượng và được thị trường ngoài nước chấp nhận.

Chỉ đạo của Chính phủ cũng cho thấy quyết tâm làm việc đến từng cơ sở để ngăn chặn việc làm bơm tạp chất vào tôm trái đạo đức. Theo đó, mỗi tỉnh cần quyết tâm xử lý các hộ gia đình, các thương nhân không tuân thủ quy trình bảo quản tôm, cố tình bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu. Cơ sở cũng sẽ thường xuyên báo cáo lên các ban ngành cấp trên để có hướng theo dõi, kiểm soát và xử lý hành vi này một cách triệt để.

xử lý tình trạng bơm tạp chất vào tôm

Đặc biệt, trưởng thôn, xã chính là những người sát sao nhất tình hình làm việc của khu vực mình. Do đó, có nhiều kiến nghị cho rằng cần tăng cường thêm trách nhiệm của những người đứng đầu thôn, để trở thành lực lượng xử lý các cơ sở thu gom và người nuôi vi phạm. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng sẽ gần gũi với dân để tuyên truyền, nâng cao hiểu biết, giúp đỡ người dân, không để họ bị kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo làm việc bơm tôm nguyên liệu.

Cần tăng cường hơn nữa các chế tài xử phạt thay vì chỉ phạt hành chính như hiện nay. Vì rất nhiều người đều cố ý vi phạm và lách luật. Đình chỉ hoạt động của những cơ sở không uy tín để điều tra làm rõ.

Trách nhiệm của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Đồng hành cùng người nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tôm, doanh nghiệp xuất khẩu tôm có trách nhiệm kiểm tra và yêu cầu giấy tờ truy xuất nguồn gốc tôm nguyên liệu khi có nghi ngờ. Không làm việc với những đại lý không có uy tín. Hiện nay, tại các doanh nghiệp đều có những bộ phận làm việc chuyên nghiệp. Thiết nghĩ, nếu doanh nghiệp có thể tổ chức để ký kết hợp đồng mua tôm ngay tại nơi nuôi thả sẽ tiết kiệm chi phí cho người nuôi và đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng tôm nguyên liệu.

Bơm hóa chất lạ vào tôm nguyên liệu

Cuối cùng, vì nuôi tôm là kế sinh nhai của rất nhiều người. Do đó, doanh nghiệp cũng cần đồng hành, có các chuyên gia hướng dẫn, cảnh báo người nuôi không bơm tạp chất vào tôm, để đảm bảo nguyên liệu được chấp nhận tại các thị trường ngoài nước.

Công cuộc ngăn chặn việc bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu vẫn còn rất dài và rất gian nan. Nhưng nếu không làm, chắc chắn Việt Nam sẽ thất thế trước sự cạnh tranh của những quốc gia khác trên thị trường thế giới. Chính phủ Việt hiện đang gấp rút triển khai nhiều phương án hơn nữa nhằm đảm bảo thương hiệu tôm của Việt Nam.