Cá tra fillet Việt Nam đón đầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

10 months ago harley 0

Trung Quốc là một trong những thị trường lớn của ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đặc biệt là các loại tôm, cá tra, cá ba sa,… Thời gian gần đây, Trung Quốc có nhiều tín hiệu cho thấy tiếp nhận sản lượng lớn cá tra fillet Việt Nam. So với những thị trường khác thì đây chính là cơ hội xuất khẩu cá tra mà các doanh nghiệp Việt cần nắm bắt.

Thị trường cho cá tra fillet Việt Nam

Trung Quốc vốn là thị trường nước bạn chiến tỷ trọng nhập khẩu thủy sản Việt Nam khá cao. Trong những năm gần đây, các loại mặt hàng cá tra, cá ba sa đã có trong danh sách miễn thuế của Trung Quốc. Với tình hình xuất khẩu tôm sang Trung Quốc có dấu hiệu giảm mạnh thì đây thực sự là tín hiệu rất đáng mừng.

Đặc biệt, đối với cá tra, cả 3 loại sản phẩm liên quan đến cá tra là: Cá tra đông lạnh,  cá tra xẻ bướm tươi (ướp lạnh) và cá tra fillet đông lạnh đều được miễn thuế. Theo báo cáo của VASEP, giá trị xuất khẩu cá tra đến thị trường Trung Quốc trong những tháng đầu năm có dấu hiệu giảm so với cùng kỳ năm 2018. Do đó, việc miễn thuế được xem là cơ hội cứu cánh cho ngành thủy sản Việt, là bàn đạp giúp thủy sản Việt Nam được đẩy mạnh xuất khẩu những tháng cuối năm.

xuất khẩu cá tra fillet sang Trung Quốc

Hiện nay, giá bán của cá tra fillet Việt Nam có sức cạnh tranh rất cao. Do giá nhân công ở Việt Nam rẻ, nguyên liệu cũng rẻ và được chế biến sẵn, đáp ứng đầy đủ yêu cầu trước khi xuất khẩu. Nếu so sánh với các loại cá tra nội địa hay từ nước khác, rõ ràng sản phẩm của Việt Nam đạt chất lượng và giá cả vẫn phù hợp với đại đa số mức sống của người dân.

Thuận lợi cho cá tra Việt tại thị trường Trung Quốc

Có thể nói, sự quan tâm và chấp nhận của thị trường Trung Quốc đến từ người tiêu dùng nội địa. Những năm trước đây, Trung Quốc có sẵn nguồn nhân công, nguyên liệu để sản xuất cá tra fillet, do đó không để ý đến những sản phẩm nhập khẩu từ nước khác. Tuy nhiên, thói quen tiêu dùng của người dân Trung Quốc đã thay đổi, tạo điều kiện cho sản phẩm cá tra fillet Việt Nam tiến sâu vào nội địa và có mặt tại Bắc Kinh, Thượng Hải,…

Cá tra fillet Việt Nam

Bước đầu có kết quả khả quan, các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục cải tiến chất lượng sản phẩm, thương hiệu, tránh việc bị trả về hay Trung Quốc kiểm định gắt gao hơn. Các hộ gia đình đã có sự đầu tư đúng mức đến sản phẩm cá tra. Nhiều tỉnh cho biết sự sụt giảm xuất khẩu tôm đã khiến các hộ gia đình chuyển sang nuôi cá tra. Tuy vẫn còn nhiều khó khăn phức tạp, nhưng nhờ nguồn giống và kỹ thuật đầy đủ nên vẫn có thể duy trì và phát triển, đáp ứng được nhu cầu nguyên liệu cá tra fillet cho doanh nghiệp.

Đối với thị trường Trung Quốc, các yêu cầu về kiểm định mặc dù khắt khe nhưng không khó tính như Mỹ, EU,… do đó đây chính là đầu ra tiêu thụ ổn định nhất của cá tra fillet Việt.

Khó khăn tiềm ẩn ngành cá tra Việt

Việc giảm mạnh thuế cũng như tiếp nhận của thị trường Trung Quốc mặc dù mang đến nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, thực tế vẫn phải nhận định rằng, ngành nuôi trồng cá tra Việt vẫn còn nhiều khó khăn phía trước. Điển hình là thị trường Trung Quốc là thị trường lớn nhất xuất khẩu cá tra fillet. Còn lại những thị trường khác, vấn đề thuế quan vẫn còn là rào cản cá tra Việt Nam.

chế biến cá tra Việt Nam

 

Để chinh phục thị trường EU, Mỹ,… ngành cá tra vẫn phải nỗ lực rất lớn từ việc đầu tư dây chuyền sản xuất hợp vệ sinh, đúng quy định cho đến kiểm tra, rà soát nguồn gốc, xuất xứ cá tra trước khi chế biến. bên cạnh đó, không chỉ có Việt Nam đạt được sản lượng nuôi trồng – khai thác cá tra lớn. Các nước như Ấn độ cũng đạt sản lượng đến 540.000 tấn trong năm 2018, Indonesia là 110.000 tấn. Việc cạnh tranh giữa các nước khá gắt gao nếu như không có đối sách thích hợp.

Biện pháp đưa cá tra fillet chủ đạo tại thị trường Trung Quốc

Trước mắt, việc sản xuất và nuôi trồng cá tra là không thể dừng lại. Hơn nữa, với các điểm thuận lợi đã nói, cá tra fillet Việt Nam có khả năng sẽ tăng tỷ trọng xuất khẩu trong tương lai. Đứng trước cơ hội này, các doanh nghiệp Việt Nam cần củng cố niềm tin, ý thức cho người dân, đồng thời giúp người dân tạo ra nguồn nguyên liệu sạch sẽ, đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng.

Cơ quan nhà nước phải phối hợp chặt chẽ với người dân từng địa phương để kịp thời hỗ trợ nguồn vốn đầu tư, trang thiết bị kỹ thuật, thuốc kháng sinh, thức ăn,… nhằm tăng sản lượng cá nuôi trồng, đảm bảo không có bất kỳ sai sót nào trong khâu đầu tiên của chuỗi xuất khẩu sản phẩm. Chính người dân Việt cũng nên cập nhật các kiến thức nuôi trồng, thương mại để nắm bắt được tình hình chung, khéo léo điều chỉnh phương pháp làm việc cho phù hợp.

Đạt được sự thống nhất giữa nhà nước và địa phương, cá tra fillet Việt Nam sẽ chinh phục không chỉ thị trường Trung Quốc mà còn là thị trường các nước EU, Nhật Bản, Hàn Quốc,…