Cua đồng và thủy sản mùa nước nổi khan hiếm, tăng giá

10 months ago harley 0

Mùa nước nổi miền tây luôn là một mùa mang đến nhiều niềm vui cho cả khách thập phương lẫn người dân bản xứ vùng đồng bằng miền Tây Nam bộ. Cứ hễ lúc nước bắt đầu dâng lên là các phiên chợ lại nhộn nhịp với hàng loạt những đặc sản mỗi năm chỉ có một lần béo nhất, ngon nhất: Bông so đũa, cá linh, cua đồng, bông điên điển, rùa, tép, ốc,… Những đặc sản này mang phong vị rất riêng của những miền đất như Đồng Tháp, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre,…

Tuy nhiên, sự thay đổi khí hậu ngày càng rõ rệt cùng những nguyên nhân tác động khác từ con người khiến cho mùa nước nổi năm nay không những về trễ mà còn thấp hơn mọi năm. Chợ huyện cũng thiếu vắng hẳn những đặc sản nổi tiếng. Hơn thế, thủy sản mùa nước nổi đặc biệt là cua đồng ngày càng khan hiếm, giá tăng và cuộc sống người dân cũng bớt đi phần ấm no, sung túc.

Sản phẩm cua đồng, cá khan hiếm, giá thành cao tại các phiên chợ miền Tây

Cua đồng vốn là một đặc sản mà bất cứ người nào cũng muốn được thưởng thức khi đến miền Tây bởi thịt rất ngọt và chắc. Bình thường để ăn được cua đồng, người ta sẽ phải bỏ ra giá rất cao. Chỉ vào mùa nước nổi thì cua đồng mới nhiều hơn và dễ bắt hơn. Do đó giá thành cua lúc này cũng rẻ hơn.

Tuy nhiên, tình trạng nước lũ về trễ năm nay đã khiến lượng cua đồng giảm đi đáng kể. Dạo qua các chợ, người ta chỉ thấy những con cua đồng vừa và nhỏ, hiếm bắt được loại lớn. Mà giá cua loại nhỏ cũng đã đến hơn 90.000 đ/ kg. Sự khan hiếm về mặt hàng cua khiến cho giá thành cao, các thương lái hiện nay đi thu mua trực tiếp cũng phải chịu giá chung là 80.000 đ – 90.000 đ /kg.

cua-dong-khan-hiem

Tại chợ thực phẩm xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, tình trạng sản phẩm thủy sản năm nay cũng không bội thu như những năm trước. Nếu như cá linh là loài được này bán nhiều tại các phiên chợ và trở thành đặc sản không thể thiếu trong mùa nước nổi, thì năm nay không hề xuất hiện bóng dáng một con cá linh nào. Những loại cá khác cũng rất ít được đánh bắt từ tự nhiên mà hầu hết là cá nuôi. Thậm chí chính cá nuôi cũng đang có giá bán cao hơn mùa trước từ 7.000 đ – 10.000 đ /kg.

Các tiểu thương cho hay, mùa nước nổi những năm trước, nếu là cua đồng thì giá chỉ từ 20.000 đ – 30.000 đ/ kg, nhưng mỗi buổi chợ cũng có thể bán được đến 30 – 40 kg cua đồng nên tiểu thương vẫn có lãi. Còn năm nay, cá lóc nuôi cũng đã có giá 55.000 đồng/kg, cá chốt chuột giá từ 40.000 đ – 60.000 đ/kg, cá trê 30.000 đ /kg,…

Cũng chung tình trạng giá cao, hàng hiếm, trên địa bàn thành phố Cần Thơ, mặt hàng ốc bươu hiện đang có giá từ 50.000 đ- 55.000 đ/kg, ốc lác từ 55.000 đ- 60.000 đ/kg, cua đồng bán xô cũng từ 70.000 đ – 80.000 đ /kg, đặc biệt cua càng lớn và được chọn lọc giá cao từ 160.000 đ – 170.000 đ/ kg. Có thể thấy đây là mức giá cao kỷ lục mà nhiều năm chưa thấy được.

Nguyên nhân giá tăng là do nhu cầu tăng cao nhưng không có đủ nguồn cung. Có khi mỗi ngày cả chợ chỉ được vài ký cua, ốc, chẳng đủ để bán. Nếu tình trạng này vẫn còn diễn ra thì suốt cả mùa nước nổi này, có lẽ giá cả sẽ còn tăng cao hơn nữa và sản phẩm cũng ngày càng khan hiếm ở chợ.

Mong ngóng lũ về

Có lẽ chưa có khi nào người dân các tỉnh miền tây Nam Bộ lại mong ngóng lũ về như năm nay. Lũ không về khiến các đặc sản như cua đồng, ốc khó đánh bắt. Nếu như trước kia người dân có thể sử dụng chài, lưới, đặt lọp để bắt được cá, tép, cua,… thì năm nay, cho dù đặt bao nhiêu cũng khó có con nào lọt lưới. Mực nước thấp khiến cho việc đi chài lưới cũng khó khăn hơn.

Đặc biệt, có một nguyên nhân nữa cũng khiến cũng lợi thủy sản khan hiếm, đó chính là do việc đánh bắt trái phép, đánh bắt quá mức từ con người. Việc sử dụng xung điện trên diện rộng, dùng lưới với kích thước mắt quá nhỏ khiến cho cá, tép dễ bị tận diệt. Kết hợp với sự biến đổi thất thường từ thiên nhiên, có lẽ trong tương lai, việc đánh bắt thủy sản mùa nước nổi cũng không hề dễ dàng.

cua-dong-thuy-san-nuoc-noi

Dự báo cho biết năm nay, tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long khả năng ít có lũ sớm và lũ lớn ở đầu nguồn. Vắng bóng một mùa lũ, hẳn cuộc sống của người dân sẽ càng trở nên khó khăn. Không những đặc sản thủy sản như cua đồng không xuất hiện mà nguy cơ các vùng nuôi trồng thủy sản bị nhiễm mặn cũng rất cao. Các cơ quan chức năng đã có nhiều khuyến cáo đến người dân nhằm phòng tránh các thiên tai, thảm họa có thể xảy đến.

Chờ mong lũ về, người dân các tỉnh miền Tây Nam bộ cũng cần ý thức hơn nữa về phương pháp khai thác thủy sản của mình. Để có thể bảo vệ được những nguồn lợi hiện có mà thiên nhiên ban tặng. Hi vọng rằng cuộc sống của người dân sẽ ngày càng sung túc hơn !