Dùng muối để nuôi trồng thủy sản

9 months ago harley 0

Ngành nuôi trồng thủy sản nước ngọt đóng vai trò rất quan trọng trong các ngành kinh tế của Việt Nam. Mặc dù đa số thủy sản đều thích ứng với cùng sông, hồ và đầm nước ngọt, nhưng việc dùng muối nuôi trồng thủy sản với liều lượng thích hợp vẫn mang lại một số lợi ích nhất định.

Mục đích khi sử dụng muối để nuôi trồng thủy sản

Muối là một trong những nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên không chỉ có ích với cơ thể con người mà còn rất an toàn với các loài cá, tôm và thủy sản. So với các loại hóa chất khác thì muối khá rẻ và các sinh vật thủy sản dễ thích ứng cho dù nồng độ muối trong nước có tăng lên đến một mức nào đó.

Dùng muối trong nuôi trồng thủy sản nước ngọt

Đa số người nuôi trồng thủy sản hiện nay đều đã nắm bắt được những kiến thức cơ bản của việc sử dụng muối. Nếu muối được thêm vào với hàm lượng quá cao sẽ khiến các loài bị chết. Nồng độ quá thấp hoặc thời gian sử dụng muối quá ngắn lại không có bất cứ tác dụng gì đối với việc sinh trưởng của thủy sản. Hơn thế, muốn dùng muối nuôi trồng thủy sản nước ngọt hiệu quả, người nuôi cũng phải chuẩn bị các dụng cụ thích hợp để kiểm soát và xử lý nước.

Thực tế trong nước dùng để nuôi thủy sản hiện nay đều có một mức độ muối nào đó, chứ không đơn thuần chỉ là nước “ngọt”. Tất cả những thao tác dùng muối nuôi trồng thủy sản đều nhằm mục đích cân bằng môi trường nước thích hợp với cơ thể của từng loài thủy sản, nâng cao sức đề kháng và khả năng sống sót của sinh vật, cải thiện chất lượng giống.

Để hiểu rõ hơn, các bạn có thể tham khảo công dụng của muối trong nuôi trồng thủy sản tại phần dưới đây.

Các công dụng của muối với thủy sản

Dùng muối để giảm stress khi vận chuyển cá

Tình trạng cá giống hay cá bột bị stress và chết sau quá tình vận chuyển đã không còn hiếm lạ. Biểu hiện của các tổn thương thường gặp là mình bị nhớt, thâm tím, mất muối,… Những điều này khiến cá khó thích ứng với môi trường sống mới cũng như gặp trở ngại trong quá trình cân bằng áp suất thẩm thấu. Hơn nữa, trước đó, việc quây nhốt đã khiến cá bị căng thẳng và ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng sau này.

Khi dùng muối nuôi trồng thủy sản, người ta sẽ nuôi cá trong môi trường nước muối 3% – 6%. Lúc này cá sẽ tự sinh thêm nhớt, tự điều hòa áp suất thẩm thấu, ngăn bớt những tổn thương da khi vận chuyển về sau. Trong quá trình vận chuyển cá, để tránh tình trạng cá bị ngộ độc hydrat và giảm thiểu năng lượng cần phải sử dụng của cá, người ta sẽ cho thêm từ 5% – 8% muối giúp cá chống lại tình trạng stress và mất cân bằng thẩm thấu.

Trong vòng 4 đến 5 ngày, cá được thả vào môi trường mới, người nuôi sẽ phải sử dụng tỷ lệ muối từ 5% – 6% nhằm phục hồi nhanh sức khỏe của cá và đề phòng các ký sinh trùng, vi khuẩn phát triển.

Dùng muối để điều trị bệnh cho sinh vật thủy sản

Trong những năm gần đây, người nuôi trồng thủy sản đã biết cách dùng muối để tắm cho cá nhằm khử những loại ký sinh trùng phát triển và gây bệnh cho cá. Thông thường người ta sẽ áp dụng nồng độ muối 20% – 30% để tắm cho cá trong vòng từ 10 – 30 phút. Chu kỳ lặp lại là 1 – 2 ngày và từ 3 – 4 lần đối với các ký sinh trùng có hại và khó trị.

Sử dụng muối trong nuôi trồng thủy sản cá tôm

Cũng tùy theo từng loại cá mà người ta sẽ áp dụng cách tắm muối. Nếu như cá cảnh hoặc các loài cá giá trị lớn thì việc sử dụng muối để xử lý cần cẩn thận hơn, sao cho không làm chết cá mà vẫn có thể xử lý được những con cá hoặc trứng cá bị nhiễm bệnh. Nếu như cá lồng bè, để tăng sức đề kháng, người ta có thể cho tắm cá lâu hơn, từ 6 -12 tiếng. Kết hợp với phương pháp sục khí, cân bằng oxy và thường xuyên giám sát thì mới đảm bảo được việc dùng muối nuôi trồng thủy sản có hiệu quả.

Dùng muối để thêm vào thức ăn cho cá

Như đã nói ở trên, muối có tác dụng giúp cá cân bằng áp suất thẩm thấu trong môi trường nước ngọt. Việc bổ sung vào thức ăn cho cá một hàm lượng muối nhỏ sẽ giúp cá có sức đề kháng tốt hơn, tiết kiệm năng lượng và sinh trưởng mạnh mẽ. Trong thời gian gần đây, nhờ phương pháp thêm muối vào thức ăn cho cá mà tỷ lệ sống sót ở cá giống và cá bột tăng lên khá nhiều. Hơn nữa, hiện tượng mất muối làm chết cá cũng giảm giống mức thấp.

Ngoài ra, sử dụng muối còn có thể giúp bảo quản cá ngay sau khi thu hoạch, ngăn ngừa tình trạng vi khuẩn xâm nhập làm chết, ươn cá, tôm. Người nuôi trồng thủy sản hiện nay đã không phải quá lo lắng về việc cá giống chết hàng loạt hay sản phẩm nuôi trồng bị trả lại, đó chính là nhờ sử dụng muối. Chỉ cần lưu ý dùng với hàm lượng muối đúng tỷ lệ, đúng khoa học thì chắc chắn việc dùng muối nuôi trồng thủy sản sẽ giúp người dân có nguồn thu nhập tốt từ sản lượng thủy sản nuôi trồng hàng năm.