Hiệp định thương mại tự do EVFTA và sức hút của ngành thủy sản Việt Nam

10 months ago harley 0

Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) được ký kết đã trở thành một trong những văn bản đánh dấu bước tiến của Việt Nam trên thị trường xuất khẩu thủy sản những năm vừa qua. Bên cạnh đó, hiệp định cũng mang lại nhiều cơ hội để các sản phẩm thủy sản thương hiệu Việt đi sâu hơn vào các thị trường quốc tế. Sức hút của thủy sản Việt tại EVFTA được đánh giá khá cao.

Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) là gì?

Ngày 30/6/2019, EVFTA – Hiệp định thương mại tự do đã được ký kết giữa Việt Nam và EU. Đây là bước tiến quan trọng bởi Việt Nam là nước thứ 2 thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ký hiệp ước với EU sau Singapore. Ý nghĩa của hiệp ước này không chỉ dừng lại ở riêng Việt Nam mà còn là cả Đông Nam Á.

Nội dung của EVFTA bao gồm 17 chương, 2 nghị định thư kèm theo một số biên bản ghi nhớ khác. Các quy định chung của hiệp định bao gồm: Thương mại hàng hóa, biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS), quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, thương mại dịch vụ, các rào cản kỹ thuật trong thương mại (TBT), đầu tư, phòng vệ thương mại, sở hữu trí tuệ, thương mại và Phát triển bền vững, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, hợp tác và xây dựng năng lực, pháp lý,…

bức tranh thủy sản việt và evfta

Đối với ngành thủy sản Việt, hiệp định này mang lại cơ hội giúp sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam lưu thông thuận lợi hơn trên thị trường quốc tế. Từ đó quyền lợi và kinh tế của người dân cũng sẽ được nâng cao. Nếu như trước kia, những mặt hàng thủy sản Việt Nam sang đến EU phải chịu mức thuế nhập khẩu khá cao (khoảng 26%, trung bình là 14%), thì hiện nay, đã có đến 840 dòng thuế suất được giảm về 0%, những dòng thuế còn lại thì được giảm trừ dần trong vòng 3 – 7 năm.

Giảm thuế đồng nghĩa với việc thủy sản xuất khẩu của Việt Nam sẽ có sức cạnh tranh trên thị trường EU và nhiều thị trường khác. Tận dụng tốt thời cơ này, ngành thủy sản Việt sẽ có chỗ đứng vững chắc hơn nữa.

Không chỉ có lợi về phía Việt Nam, đối với các nước EU, Hiệp ước này cho phép hàng hóa cũng như sản phẩm từ châu Âu tiếp cận gần hơn và nhanh hơn đến người tiêu dùng Việt. Việc hợp tác đầu tư từ châu Âu sẽ là đàm phán có lợi cho cả hai bên và giúp kinh tế mỗi nước cùng phát triển. Chỉ cần tuân thủ các nguyên tắc sử dụng tài nguyên – con người, lần hợp tác này sẽ mang đến thay đổi lớn cho cả EU và Việt Nam.

Sức hút của thuỷ sản Việt tại EVFTA

Có một tín hiệu đáng mừng rằng thủy sản Việt Nam rất có sức hút trên thị trường. Đó cũng là một trong những lý do đưa đến hiệp định thương mại tự do với EU. Là thị trường lớn, EU có sự kiểm tra khá khắt khe đối với các sản phẩm nhập khẩu, đặc biệt là thủy – hải sản. Trong những năm vừa qua, Việt Nam đã nỗ lực không ngừng để được thị trường này chấp nhận.

hiệp định thương mại tự do evfta

Từ lâu, những doanh nghiệp Việt đã đánh giá cao EU vì đây là thị trường ổn định và hợp tác chặt chẽ. Khi EVFTA được ký kết, Việt Nam sẽ càng phải cố gắng đầu tư hơn nữa để có thể đáp ứng cả nhu cầu sử dụng và chất lượng sản phẩm đến thị trường này. Sắp tới đây, chắc chắn cơ cấu ngành thủy sản sẽ được thay đổi sao cho hợp lý hơn và thay đổi dần ý thức cũng như tư duy nuôi trồng – đánh bắt thủy sản của người dân.

Qua hiệp định được ký kết, cũng có thể thấy rằng phần nào EU đánh giá cao sản phẩm thủy sản Việt. Trước đây, trong nhiều giai đoạn, khi cá hay tôm Ấn Độ, Trung Quốc bị trả về, cấp nhập khẩu vào EU thì sản phẩm của Việt Nam vẫn qua cử thành công. Tuy nhiên, muốn kéo dài hiệp ước, Việt Nam vẫn cần phải thực hiện nghiêm túc các quy định của EU, các công tác kiểm tra, giám sát, vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu nuôi trồng đến khâu chế biến.

Thách thức từ Hiệp định Thương mại Tự do không hề nhỏ và cần nhất là ý thức của người dân. Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Anh Tuấn đã có phát biểu mong muốn doanh nghiệp Việt Nam phải tiên phong hành động, thực hiện tốt chứ không thể chỉ dựa vào Nhà nước. Chỉ cần doanh nghiệp hợp tác, chắc chắn mối quan hệ giữa EU và Việt Nam sẽ ngày càng cân bằng và mang đến nhiều lợi ích thiết thực.

Sau khi ký EVFTA, các cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đã kịp thời có nhiều hành động hỗ trợ, đưa ra giải pháp giúp đỡ người dân trong công tác nuôi trồng và đánh bắt thủy sản. Với các doanh nghiệp, trong thời gian tới chắc chắn sẽ có những đầu tư quy mô giúp việc bảo quản – chế biến thủy sản chuyên nghiệp và hiện đại hóa. Đối với lợi thế mà EVFTA mang lại, từ Nhà nước đến người dân đều hưởng ứng và nhận thấy đây là cơ hội lớn.

Tin chắc trong tương lai không xa, thủy sản Việt có thể vươn lên và vượt qua các nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ để chiếm lĩnh thị trường EU.