Giá cá tra thương phẩm và cá giống giảm thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây

11 months ago harley 0

Hiện nay giá cá tra thương phẩm và cá tra giống đang giảm mạnh và đánh dấu mức giảm đỉnh điểm trong 10 năm trở lại đây. Vậy hiện trạng của tình hình này ra sao? Lý do nào dẫn đến sự bắt nguồn của sự việc này?

Tình hình giá cá tra thương phẩm và cá giống 2019

Theo thống kê mới nhất được cập nhật cho đến thời điểm hiện tại ngày 9/7/2019 giá cá tra tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ đã sụt giảm mạnh trong nhiều ngày qua và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hiện tại, giá thu mua cá tra tại các nhà máy chỉ còn khoảng 19.000- 20.000 đồng/kg. Như vậy, nếu tiếp tục với giá thu mua rẻ thì người nuôi sẽ phải chịu thua lỗ từ 3.000 – 5.000 đồng/kg.

Trong khi đó giá cá tra giống 20 ngày tuổi tại thị trường đồng bằng sông Cửu Long hiện nay chỉ ở mức 16.000 – 20.000 đồng/kg. Mức giá này giảm sâu nhất trong vòng 10 năm qua. Đáng nói hơn nữa là người thu nuôi cá tra phải đối mặt với khó khăn khi mà giá thành của giống cá này ở mức 23.000 đồng/kg.

Giá cá tra thương phẩm giảm mạnh trong vòng 10 năm qua

Tiếp đó phải kể đến Đồng Tháp – hiện nay theo báo cáo đã có nhiều hộ buộc phải “treo ao”. Đây là tỉnh có diện tích mặt nước nuôi cá tra lớn ở Đồng bằng sông Cửu Long với hơn 1.100 ha. Theo ông Lại Hoàng Minh, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản, Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Tháp nhận định thì so với giá đỉnh điểm 36.000 đồng/kg vào quý 4/2018. Hiện giá cá tra thịt đã giảm khoảng 15.000 đồng/kg, chỉ còn 21.500 đồng/kg trở lại, trong khi giá thành sản xuất đã 23.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Vĩnh Long, cá tra thương phẩm nuôi ao, thịt trắng được đã giám giá còn 14.500 đồng/kg. Cá thịt vàng giá 13.000 – 13.500 đồng/kg, giảm 3.000 – 3.500 đồng/kg so với tháng trước. Về giống cá tại các cơ sở ươm nuôi, kinh doanh cá giống 1,5 cm giảm 300 – 400 đồng/con so với tháng trước. Cá cỡ 2 cm, 3 cm giảm 400- 500 đồng/con. Do đó nhiều hộ nuôi đã không đạt lợi nhuận cao như các vụ nuôi năm trước, chỉ đạt khoảng 20 – 30% so với vốn đầu tư.

Nguyên nhân giá cá thương phẩm và giống cá giảm mạnh

Nguyên nhân chính dẫn đến giá cá tra giảm mạnh là thị trường xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Điển hình là thị trường Trung Quốc và thị trường Mỹ giảm liên tục từ đầu 2019 cho đến nay. Số thương phẩm từ cá tra tại Việt Nam hầu hết xuất khẩu sang Trung Quốc. Thế nhưng hiện nay, quốc gia này đã ban hành nhiều tiêu chuẩn chất lượng áp dụng đối với sản phẩm cá tra từ Việt Nam, đồng thời thắt chặt việc nhập khẩu tiểu ngạch sản phẩm này. Một nguyên nhân khác nữa tác động đến thị trường là đồng Nhân dân tệ đang giảm. Vì thế, giá thủy sản  thương phẩm bị ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng thua lỗ đối với người nuôi cá tra tại Việt Nam.

Nguyên nhân giá cá tra giảm

Bên cạnh đó, một vài lý do phải kể đến như chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ gây ảnh hưởng về rào cản kỹ thuật ở một số nước, nguồn nguyên liệu tăng đã dẫn đến giá cá tra giảm mạnh.

Thêm vào đó lý do phải kể đến về phía các hộ nuôi cá chính là việc tự ý đào ao nuôi ngoài vùng quy hoạch, tăng diện tích nuôi nên đã ảnh hưởng đến cung vượt cầu, cộng với giá cá tra thương phẩm và cá tra giống cùng giảm.

Hệ lụy từ việc giá cá tra giảm mạnh

  • Thua lỗ nặng nề cho người nuôi trồng

Nếu như năm 2018, hầu hết người nuôi cá tra trúng đậm, thậm chí thu lãi tới 10.000 đồng/kg thì từ đầu năm 2019 đến nay, giá cá tra sụt giảm liên tục khiến nhiều hộ bị thua lỗ. Từ việc thua lỗ này mà nhiều hộ nuôi trồng đã phải “treo ao” vì không còn đủ nguồn vốn nếu tiếp tục kiên trì trước tình hình giá cá giảm mạnh trong thời gian qua. Thêm vào đó, nếu tiếp tục nuôi trồng, họ vẫn cần chi trả các chi phí cố định để đảm bảo quy trình nuôi trồng diễn ra theo đúng tiêu chuẩn thương phẩm xuất khẩu.

  • Tỷ trọng ngành giảm, mất cân bằng trong nền thủy sản

Hệ lụy cho ngành thủy sản

Việc giá cá tra thương phẩm giảm mạnh đỉnh điểm trong 10 năm qua ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ trọng ngành và tác động đến nền kinh tế một cách tiêu cực. Nếu như ngành thủy sản có tỷ trọng giảm sẽ dẫn đến nguy cơ mất cân bằng trong ngành và dẫn đến sự chênh lệch lớn trong cả mô hình kinh tế nước ta. Đây thực sự là vấn đề nhức nhối và chúng ta hy vọng thị trường sớm quay lại đúng quỹ đạo ban đầu.

Tựu chung lại thì sau 2 năm giá cá tra duy trì ở mức cao, giành ngôi vị “vàng” trong thành phẩm thủy sản xuất khẩu thì hiện tại thời điểm này giá cá thương phẩm và cá giống đều giảm mạnh, mức thấp nhất trong 10 năm qua. Trong năm 2019, ngành thủy sản đặt mục tiêu khá lớn về doanh thu và cá tra là mặt hàng chủ lực. Tuy nhiên để đạt được những kết quả như ban đầu cần có những hướng đi, cách khắc phục thực tế, hợp lý nhất từ Chính phủ cũng như từ chính người nuôi trồng.