Giá thủy sản giảm mạnh: Khó khăn chồng khó khăn

11 months ago harley 0

Trong thời gian qua, tình hình giá cả thị trường thủy sản xảy ra nhiều biến động tiêu cực, cụ thể là giá thủy sản đang giảm mạnh. Để tìm hiểu kỹ thêm về nguyên nhân khiến giá thủy sản giảm mạnh, mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tình hình sản lượng thủy sản trên thị trường hiện nay

Hiện nay số lượng các chuyến đi biển đã giảm, kèm theo đó là sản lượng đánh bắt cũng ít đi. Thế nhưng giá thủy sản giảm mạnh do nhiều lý do đi kèm. Vì vậy đây là vấn đề khó khăn chồng khó khăn mà ngư dân phải đối diện.

Thực tế cho thấy tỉnh Kiên Giang tuy là tỉnh có ngư trường rộng hơn 63.000 km2, với đội tàu khai thác trên 10.000 chiếc. Tuy nhiên nguồn lợi khai thác hải sản ngày càng suy giảm khiến nhiều tàu cá hoạt động không hiệu quả.

Thêm vào đó, nhiều loại cá tạp chiếm tỷ lệ rất cao trong cơ cấu sản phẩm khai thác. Điều này làm cho quá trình phân loại sản lượng tốn thời gian, nhất là phương pháp phân loại hết sức thủ công.

Tiếp nữa là công nghệ bảo quản sau thu hoạch chưa được cải thiện vì thế dẫn đến đã sụt giảm hiệu quả trong hoạt động khai thác của ngư dân.

Đứng trước tình thếgiá thủy sản giảm mạnh, khó khăn chồng khó khăn, nhiều chủ tàu đã bám biển để cầm cự chờ đợi giá thủy sản tăng nhưng đều chưa có thay đổi, trái lại giá còn giảm sâu.

Nguyên nhân khiến cho giá thủy sản giảm mạnh

Nguyên nhân ban đầu khiến cho giá thủy sản giảm mạnh đó là nguồn thu từ bán cá không đủ bù chi phí đi biển. Bởi hàng hải sản giảm giá mạnh chủ yếu là hàng xuất đi Trung Quốc. Thêm vào đó, nguồn lợi thủy sản khai thác giảm, thiếu lao động đi biển và gần đây là giá bán hải sản giảm mạnh do xuất khẩu gặp bất lợi. Vì vậy mà quyết định chuyển đổi từ nghề cá nhân dân sang nghề cá hiện đại, sử dụng máy móc thay lao động thủ công ngư dân cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Giá Thủy sản giảm mạnh gây khó khăn cho ngư dân

Nguyên nhân của giá thủy sản giảm mạnh tiếp theo được xác định là chính sách tỷ giá quốc tế cũng gây bất lợi cho xuất khẩu nông sản Việt Nam. Nhất là nhữn thị trường cạnh tranh xuất khẩu nông sản với Việt Nam, như Real Brazil giảm 42%, Peso Colombia giảm 37%, Rupe Ấn độ giảm 5%, Rupial Indonesia giảm 13%, Ringgit Malaysia giảm 19%, Bath Thái giảm 5%, trong khi VNĐ của Việt Nam chỉ giảm 3% so với USD.

Ngoài ra, nguyên nhân làm cho giá thủy sản giảm mạnh là vì các nước Nam Mỹ và Châu Á cạnh tranh tranh với Việt Nam trong xuất khẩu nông sản đều liên tục phá giá mạnh. Chính vì thế giá xuất khẩu của đối thủ giảm mạnh hơn tương đối so với Việt Nam.

Giá thủy sản giảm do xuất khẩu giảm vì một số thị trường nhập khẩu nông sản yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng. Các nước nhập khẩu nguồn thủy sản từ Việt Nam có đòi hỏi về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc kháng sinh. Ví dụ là việc xuất khẩu cá tra sang thị trường châu Âu giảm mạnh do thắt chặt kiểm soát chất lượng.

Hệ hệ lụy từ việc rớt giá thủy sản

Hệ lụy lớn nhất sinh ra từ việc giá thủy sản giảm mạnh chính là hàng trăm doanh nghiệp chịu thiệt.

Việc tỷ giá của đồng Nhân dân tệ giảm khoảng 2,5% đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp thủy sản của Việt Nam. Bởi hầu hết lượng thủy sản của Việt Nam đều xuất khẩu sang Trung Quốc. Mà hiện nay đồng nhân dân tệ mất giá đồng nghĩa hàng xuất khẩu sang Trung Quốc của VN gặp khó khăn,  hệ quả là lượng thủy sản xuất khẩu sẽ giảm.

Thêm vào đó, nỗi lo đáng ngại nhất là thủy sản Việt Nam bị đối thủ cạnh tranh lớn nhất là Ấn Độ vượt mặt, trong đó mặt hàng tôm ảnh hưởng nhiều nhất. Ấn Độ đang có nguồn cung tôm giá rẻ hơn nhờ lợi thế giá thành thấp hơn. Khi đó Ấn Độ sẽ đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc và Việt Nam sẽ bị áp lực cạnh tranh mạnh hơn.

Giải pháp cho thủy sản Việt Nam

Tuy rằng việc tỷ giá của đồng Nhân dân tệ giảm đã có những tác động tiêu cực đến kinh tế đặc biệt ngành thủy sản Việt Nam, song nó cũng có thể mang lại những mặt lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản nước ta. Bởi khi giá hàng hóa Việt Nam ở mức cao, các nhà nhập khẩu Trung Quốc sẽ giảm dần việc đưa thương lái nước này qua tranh mua nguyên liệu thủy sản. Như vậy, đây là cơ hội cho các doanh nghiệp tạo dựng lại vùng nguyên liệu, gắn kết với nông dân để có nguồn nguyên liệu xuất khẩu ổn định.

Giải pháp nâng giá thủy sản giảm

Tuy rằng thị trường Trung Quốc rất lớn nhưng lượng hàng xuất khẩu chính ngạch vẫn chủ yếu là cá tra, tôm, còn lại nhiều mặt hàng được nhập vào nước này theo con đường tiểu ngạch. Cho nên để mở rộng thêm nhiều thị trường phân bổ đều các doanh nghiệp có thể đa dạng hóa sản phẩm để hạn chế ảnh hưởng đến thị trường nước này.

Ngoài ra, tuy đúng là đồng Nhân dân tệ mất giá nhưng nhu cầu nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam cũng vẫn rất lớn khi Trung Quốc giảm nhập khẩu nhiều loại thủy hải sản từ Mỹ. Hơn nữa, nhiều loại thủy sản Việt được hưởng ưu đãi thuế quan nhập khẩu trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do đang hưởng mức thuế nhập khẩu 0%. Như vậy, nếu các doanh nghiệp của ta biết khai thác triệt để lợi thế này thì giảm được những thiệt hại từ việc đồng tiền nhân dân tệ mất giá.

Suy cho cùng, tuy rằng giá thủy sản giảm mạnh dẫn đến nhiều khó khăn cho ngư dân nhưng nếu các doanh nghiệp khéo léo trong cách giải quyết thì tình trạng này sẽ nhanh chóng kết thúc. Mong rằng thị trường thủy sản của Việt Nam sớm trở lại trạng thái cân bằng trong thời gian tới.