Hà Nội: giải pháp tìm đầu ra an toàn cho thủy sản

10 months ago harley 0

Vừa qua cơ quan chức năng thuộc Hội nông nghiệp – thủy sản tại Hà Nội đã trao đổi và làm việc với các hộ kinh doanh để tìm ra giải pháp về đầu ra an toàn cho thủy sản. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các hướng đi cho người dân và khắc phục tình trạng này hiệu quả nhất.

Tìm đầu ra an toàn cho thủy sản – vấn đề cấp bách

Có thể nói Hà Nội là nơi tập trung đông đúc dân cư, mức độ sử dụng các sản phẩm thủy sản cao và tần suất sử dụng tăng nhanh chóng trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, nguồn gốc cũng như đầu ra tiêu thụ những sản lượng này lại là một vấn đề lớn và có tầm quan trọng đối với chính đời sống cư dân.

Tìm đầu ra an toàn cho thủy sản

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội cùng các cơ quan chức năng có liên quan đã xác định việc tìm đầu ra cho thủy sản an toàn cần tiến hành theo chuỗi liên kết các khâu từ sản xuất đến tiêu thụ. Việc tiến hành thực hiện các đầu ra an toàn cho thủy sản mang đến nguồn thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng và mang đến cho cư dân cũng như các nơi cung cấp những giá trị tốt nhất.

Chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ thủy sản tại Hà Nội – mô hình hiệu quả

Theo thống kê hiện nay trên địa bàn thành phố đã hình thành nhiều vùng sản xuất thủy sản. Các vùng sản xuất này sử dụng nguyên liệu gắn liền với chế biến, có sự tập trung cao giữa năng suất với giá trị thu nhập. Các chuỗi liên kết áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến vào sản xuất khép kín, tạo ra vòng tuần hoàn cung- cầu. Vì thế mà chất lượng sản phẩm mang đến cho khách hàng cũng được cải thiện đáng kể.

hội chợ thủy sản

Ngoài chuỗi liên kết thủy sản, trên địa bàn Hà Nội còn có các chuỗi liên kết hàng hóa nông sản khác nhau rau, lúa,… Cụ thể hiện tại xuất hiện hơn 5.500ha rau an toàn được quản lý; 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 3.810 trang trại quy mô lớn ngoài khu dân cư; 25 cơ sở giết mổ tập trung bán công nghiệp; 148 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được triển khai hoạt động hiệu quả; có 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, thực phẩm an toàn, trong đó có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật.

Con số trên cho thấy thực chất hiện nay ngành thủy sản nói riêng, nông nghiệp nói chung tại Hà Nội đang được diễn ra một cách an toàn, hiệu quả và thực hiện đúng tiêu chuẩn mong muốn từ phía khách hàng và các đơn vị kinh doanh.  Đặc biệt, các chuỗi liên kết thủy sản đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh tham gia khiến cho công tác này ngày càng hiệu quả, từng bước hình thành thói quen tiêu thụ sản phẩm thủy sản sạch, an toàn. Nhờ vậy mà chất lượng cuộc sống người dân trong thành phố ngày một cải thiện.

Tìm đầu ra an toàn cho thủy sản tại Hà Nội

Hiện nay việc hợp tác, liên kết sản xuất ở nhiều nơi vẫn còn mang tính hình thức cho nên chưa hấp dẫn để thu hút hộ nông dân tự nguyện tham gia. Đầu ra số lượng cũng như chất lượng thủy sản chưa thật sự ổn định, vẫn còn xảy ra tình trạng mất giá liên tục.  Tiếp đó việc tổ chức sản xuất, chăn nuôi theo các chuỗi liên kết gắn sản xuất, chế biến với kết nối thị trường chưa rõ, chưa thực sự tận dụng và áp dụng tối đa chính sách vào chăn nuôi, sản xuất thủy sản. Vì thế mà các giải pháp chính sách thực hiện hiệu quả còn rất sơ sài.

chuỗi liên kết thủy sản

Như vậy, ngoài việc tập trung vào liên kết giữa sản xuất với tiêu thụ thì cần áp dụng một vài biện pháp cũng như chiến lược khác để thúc đẩy đầu ra an toàn cho thủy sản tại Hà Nội. Cụ thể đối với các chuỗi liên kết muốn hoạt động tốt thì cần đẩy mạnh phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng máy phục vụ sản xuất nông nghiệp, vật tư nông nghiệp cho nông dân theo phương thức trả chậm đạt nhiều kết quả. Thêm vào đó cần tập trung cao vào công tác tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ, đào tạo nghề, hướng dẫn nông dân truy cập và sử dụng mạng Internet; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý giúp nông dân phát triển sản xuất.

Một giải pháp khác để khắc phục tình trạng hiện tại đó xây dựng các mô hình sản xuất ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất thủy sản và hình thành nhãn hiệu tập thể, thương hiệu sản phẩm nông nghiệp cho từng vùng.

Tựu chung lại thì vấn đề đầu ra an toàn cho thủy sản tại Hà Nội tuy còn nhiều trở ngại, song, chưa hoàn toàn là bế tắc. Cách hiệu quả nhất bây giờ dành cho các hộ kinh doanh, doanh nghiệp là hình thành các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ với mục đích chính là cung cấp nguồn thủy sản sạch, an toàn và chất lượng.

Thông qua buổi trao đổi và thảo luận của Hội nông dân với các hộ nuôi trồng, sản xuất hy vọng rằng những ý kiến, nguyện vọng từ phía người nuôi trồng sẽ được giải đáp một cách thỏa đáng. Để từ đó xác định và hình thanh hướng đi tốt nhất để tháo gỡ khó khăn cho đầu ra thủy sản tại Hà Nội.