Bệnh liên cầu khuẩn ở cá rô phi: cách phòng và chữa

8 months ago harley 0

Cá rô phi là một trong những loại cá được nhiều người ưa dùng vì thịt dày, ít xương dăm, mùi vị khá ngon. So với những loại cá khác thì việc chăm sóc, nuôi trồng cá rô phi khá đơn giản nên các hộ nuôi trồng loại cá này có thu nhập rất ổn định. Mặc dù vậy, những năm gần đây, bệnh liên cầu khuẩn xuất hiện khiến cá chết hàng loạt, chất lượng cá nuôi giảm rõ rệt. Cùng tìm hiểu thêm về bệnh liên cầu khuẩn ở cá rô phi: cách phòng và chữa để kịp thời hạn chế được thiệt hại nhé.

Nguyên nhân gây ra bệnh liên cầu khuẩn ở cá rô phi

Căn bệnh liên cầu khuẩn ở cá rô phi do sự xâm nhập của vi khuẩn Streptococcus iniae và Streptococcus agalactiae là vi khuẩn Gram dương khi cá căng thẳng. Bệnh có thể phát triển trên cá rô phi bố mẹ có kích cỡ từ 50 – 300g. Thông thường, khi cá bị nuôi nhốt trong thời gian dài, mật độ dày, hoặc thay đổi thời tiết khiến nhiệt độ nước năng lên (khoảng 25 độ C – 35 độ C), oxy trong nước thấp, cá sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn.

Bệnh liên cầu khuẩn ở cá rô phi

Khi một con cá chết hoặc bị thương, bệnh sẽ lây lan sang những con cá khác. Hoặc từ môi trường, vi khuẩn xâm nhập vào cá và gây chết cá. Bên cạnh đó, những nơi nuôi cá không được vệ sinh thường xuyên, ô nhiễm nặng, giàu chất hữu cơ, bệnh liên cầu khuẩn ở cá rô phi sẽ phát triển và số cá chết có thể lên đến 80%.

Biểu hiện liên cầu khuẩn ở cá rô phi:

– Bệnh sẽ làm cá bị mất phương hướng, bơi lờ đờ trên tầng mặt do hệ thần kinh trung ương bị tổn thương. Những con cá bệnh nặng sẽ bơi nghiêng trên mặt nước rồi chết sau khi quay vài vòng.

– Mắt cá không bình thường, mờ đục và lồi 1 bên.

– Xuất huyết trong nắp mang, màu đỏ và không thối.

– Hậu môn cá sưng đỏ và có dịch.

– Khi giải phẫu, khoang bụng cá sẽ chứa dịch và nhiều bọt khí, đồng thời mật sưng to. Do lúc này liên cầu khuẩn ở cá rô phi đã nặng, vi khuẩn đã xâm nhập đến hệ thống mạch máu và nội tạng.

Cách phòng bệnh liên cầu khuẩn ở cá rô phi

Làm sạch và cải tạo ao nuôi là điều cần thiết để phòng bệnh liên cầu khuẩn ở cá rô phi. Sau khi thu hoạch, cần phải tháo hết nước trong ao, tiến hành vét bùn chỉ chừa lại độ dài chỉ từ 10 cm – 15 cm. Khử trùng ao bằng cách rải vôi đều và phơi đáy từ 7 đến 10 ngày. Sau khi làm xong, cần phải bơm nước vào ao từ 50 cm – 60 cm. Lưu ý nguồn nước phải sạch và được lọc để tránh các loại cá tạp và ký sinh, côn trùng gây bệnh.

Tiếp theo là về phần giống, cần phải tiến hành tắm cá rô phi trong dung dịch muối nồng độ 2% – 3% từ 7 đến 10 phút trước khi thả cá vào ao. Điều này để cá dần thích nghi, tránh bị stress. Bổ sung lắp đặt thêm các loại máy bơm, vòi phun, quạt nước để tăng lượng oxy và thoát các khí độc trong quá trình nuôi cá.

Biểu hiện liên cầu khuẩn ở cá rô phi

Màu nước tốt nhất dành cho ao nuôi cá rô phi là màu lá chuối non hoặc màu vỏ đậu xanh. Khi màu nước thay đổi nghĩa là môi trường nước bắt đầu bị ô nhiễm, thay đổi độ cân bằng pH,… Với nghề nuôi cá nói chung, cần phải thực hiện các biện pháp vệ sinh, bổ sung chất cần thiết để nước trở về ban đầu, tránh làm cá bị sốc và dễ bị bệnh.

Thay nước định kỳ và thay khoảng 30 – 50% lượng nước cũ có trong ao. Đồng thời, sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn cho cá để ổn định môi trường nước, tránh hiện tượng nhớt, váng bọt, mùi hôi ở ao, cũng như hạn chế hoạt động của các vi khuẩn có hại.

Để ổn định nhiệt độ nước, vào mùa cao điểm, nên nâng cao mực nước trong ao nuôi cá rô phi. Cũng vào những tháng 6 và 7 hàng năm, bệnh liên cầu khuẩn phát triển mạnh mẽ nhất, lúc này nên lưu ý sử dụng BKC, TCCA để diệt khuẩn theo liều lượng quy định.

Thức ăn của cá phải đảm bảo vệ sinh, trộn thêm Vitamin

 

C hoặc tỏi theo định kỳ để tăng sức đề kháng cho cá. Theo dõi hoạt động và biểu hiện của cá để xác định kịp thời nguyên nhân gây bệnh liên cầu khuẩn ở cá rô phi.

Chữa bệnh liên cầu khuẩn cho cá rô phi

Đầu tiên, phải giảm lượng thức ăn để kiểm soát tỷ lệ cá chết. Do vi khuẩn xâm nhập chủ yếu qua đường ăn của cá. Tác và giảm mật độ cá ở mỗi ao nuôi để dễ dàng kiểm tra, cách lý, tránh hiện tượng cá lây bệnh cho nhau và chết hàng loạt. Giảm nhiệt độ của nước và tiến hành sử dụng kháng sinh Doxycycline (100%) để điều trị. Liều lượng 4g/ 100 kg cho 5 ngày liên tục. Kết hợp sử dụng thêm Vitamin C 2 – 4g/ 100 kg cá.

phòng và chữa liên cầu khuẩn ở cá rô phi

Việc sử dụng kháng sinh nên ở giai đoạn sớm và không dùng liên tục, bởi sẽ gây ra hiện tượng kháng kháng sinh ở cá. Đồng thời, lượng kháng sinh không được dùng quá cao vì sẽ dư lại trong thịt của cá khi con người sử dụng.

Liên cầu khuẩn ở cá rô phi là căn bệnh rất dễ mắc phải ở dòng cá này và chưa có thuốc điều trị triệt để. Do vậy, trong quá trình nuôi trồng, các bạn nên chú ý thực hiện các biện pháp phòng tránh để hạn chế tình trạng bệnh xảy ra.