Mỹ dựng rào, Trung thuế cao, đại gia Việt vượt trăm bề khó

10 months ago harley 0

Trong vòng 6 tháng đầu năm 2019, khi chính quyền Mỹ và Trung cùng đồng thời dựng lên mức thuế cao đã tạo ra cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam không ít những khó khăn. Tuy nhiên, cũng trong bối cảnh ấy mà tạo ra nhiều cơ hội cho các đại gia Việt xuất hiện.

Lợi nhuận trong ngành thủy sản đột biến tăng mạnh

Trong khi nhiều tỉnh thành gặp phải khó khăn trong xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc như Quảng Ninh … thì cũng nổi lên một vài doanh nghiệp có nguồn doanh thu tăng vượt xa kỳ vọng của các nhà đầu tư. Cụ thể, hai doanh nghiệp có mức doanh thu đáng ngờ với mặt hàng cá tra, trong khi tình hình xuất khẩu cá tra trong nước lại giảm mạnh.

– Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2/2019 với lợi nhuận sau thuế bất ngờ tăng mạnh 22,5% lên 58,7 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng, doanh nghiệp thủy sản này đạt gần 113 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ năm trước.

– Nam Việt – Thủy sản Nam Việt cùng thời điểm trên cũng ghi nhận mức doanh thu 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 2 ngàn tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận đạt hơn 350 tỷ đồng, tăng 82% so với cùng kỳ.

Có thể nói, việc tăng đột biến mức lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp đã vượt qua được bối cảnh thị trường xuất khẩu thay đổi chính sách liên tục, bất ổn và theo xu hướng bảo hộ, tăng thuế và dựng hàng rào kỹ thuật. Đây là tin vui cho các doanh nghiệp thủy sản nước ta bởi tuy sản lượng có giảm nhưng tỷ trọng ngành ít bị ảnh hưởng.

Mức thuế suất cao vọt dành cho thủy sản Việt Nam

Thủy sản Hùng Vương là cái tên danh hiệu phải kể đến đầu tiên. Đây là doanh nghiệp thủy sản được coi là “vua” cá tra Việt Nam cũng bị “ưu ái” dành cho mức thuế 3,87 USD/kg. Bên cạnh đó có các doanh nghiệp khác như NTSF Seafood bị áp thuế 1,37 USD/kg. C.P Vietnam, CL-Fish, Green Farms Seafood, Vinh Quang Corp. cũng bị áp mức thuế 1,37 USD/kg. Mức thuế suất toàn quốc vẫn áp dụng mức 2,39 USD/kg.

Gần đây, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc. Chỉ tính nguyên năm 2018, xuất khẩu cá tra của Thủy sản Vĩnh Hoàn tăng mạnh, phá kỷ lục 20 năm và thâm nhập thành công thị trường Trung Quốc. Thị trường Trung Quốc là một trong những thị trường tiềm năng nhất giúp mang lại nhiều nguồn lợi nhuận cho các đại gia Việt. Những mặt hàng thủy sản phổ biến tại Việt Nam xuất khẩu sang nước này như: tôm hùm, tôm sú, cá tra đông lạnh, cá basa, bạch tuộc,…

căng thảng mỹ trung ảnh hưởng đến doanh nghiệp thủy sản

Tuy nhiên, hiện tại xuất khẩu đang có xu hướng quay đầu giảm do Trung Quốc siết chặt quản lý các mặt hàng nông thủy sản nhập khẩu, không còn là thị trường dễ tính. Thêm vào đó đồng nhân dân tệ giảm giá, tình hình Mỹ – Trung căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân làm cho các doanh nghiệp thủy sản Việt gặp khó.

Giữa khó khăn vẫn xuất hiện những đại gia Việt

Trong khó khăn chung của ngành xuất khẩu thủy sản vẫn xuất hiện những doanh nghiệp thủy sản với mức tăng trưởng khá ấn tượng. Lý do hình thành nên kết quả này là do các doanh nghiệp  đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Đông Nam Á và tiếp tục nhắm đến Trung Quốc như một thị trường nhiều tiềm năng. Tuy có những dự báo xuất khẩu thủy sản cả nước tiếp tục yếu trong nửa cuối 2019 do chịu tác động của thẻ vàng châu Âu và sự siết chặt kiểm soát nhập khẩu về chất lượng của Trung Quốc và Hong Kong, thì xuất khẩu sang khu vực ASEAN có xu hướng tăng và bù đắp phần nào sụt giảm.

doanh nghiệp thủy sản vượt khó

Cụ thể sản lượng xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường ASEAN trong 5 tháng đầu năm tăng gần 15% so với cùng kỳ, lên gần 90 triệu USD. Thêm vào đó đồng thời xuất hiện một vài thị trường tiềm năng nhập khẩu nguồn thủy sản Việt Nam như Thái Lan, Phillippines và Malaysia.

Như vậy trong khó khăn mà các doanh nghiệp Việt vẫn tận dụng cơ hội để phát triển cho tỷ trọng ngành. Nhiều đại gia đã tự tạo cơ hội cho mình trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung để mang lại giá trị gia tăng cho mình.

Những cơ hội mới cho thủy sản Việt Nam 6 tháng cuối năm

Mảng tôm được cho là nguồn sản phẩm mang lại nhiều lợi nhuận cho Việt Nam. Tin vui cho sản phẩm này là Bộ Thương mại Hoa kỳ đã giảm thuế tôm cho CTCP Thực phẩm Sao Ta – Fimex (FMC) thuộc Tập đoàn Pan của đại gia chứng khoán Nguyễn Duy Hưng và các công ty khác từ mức 25,39% xuống 0.

Sau khi hiệp định EVFTA có hiệu lực thì trong 6 tháng cuối năm, xuất khẩu thủy sản sang EU có thể khả quan hơn và có thể giá của thủy sản sẽ được tăng thêm.

Bên cạnh đó, thủy sản xuất khẩu sang thị trường Mỹ và Nhật Bản có thể tăng trưởng tốt hơn, nhất là với mặt hàng tôm. Thị trường Trung Quốc ít có dấu hiệu tích cực, do vậy xuất khẩu sang thị trường này dự kiến vẫn giảm nhẹ so cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên các nước trong khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản hay thậm chí cả Mỹ, mặt hàng thủy sản Việt Nam là quốc gia được ưu tiên nhập khẩu hơn cả.

Như vậy, đứng trước 2 rào cản khá nặng nề trong ngành thủy sản tại Việt Nam, các doanh nghiệp thủy sản cần tìm ra các giải pháp để khắc phục và cải thiện chất lượng các mặt hàng này. Các doanh nghiệp, các đại gia Việt đã tìm được “đường lách” cho mình thì hãy tiếp tục phát huy và mang lại nguồn lợi to lớn trong 6 tháng cuối năm.