Ấn Độ đã giảm nuôi tôm: toàn cảnh ngành nuôi tôm của Ấn Độ

11 months ago harley 0

Ấn Độ là một trong những đất nước cạnh tranh cao với Việt Nam trong xuất khẩu thủy sản. Tại thị trường Trung Quốc, tôm của Ấn Độ có xu hướng được lựa chọn nhiều hơn. Tuy nhiên, thực tế thì Ấn Độ đã giảm nuôi tôm ở nhiều vùng trong nước. Vậy nguyên nhân thực sự do đâu? Liệu Việt Nam có thể chiếm lĩnh thị trường trong thời gian này? Toàn cảnh ngành nuôi tôm của Ấn Độ ra sao?

Hoạt động nuôi tôm của Ấn Độ giảm mạnh

Hiện nay, các hoạt động nuôi và sản xuất tôm đều đồng loạt trì trệ ở Ấn Độ. Xu hướng giảm nuôi tôm của Ấn Độ ngày càng tăng khiến cho các thị trường chuyên nhập khẩu tôm như Hàn Quốc, Mỹ, châu Âu, Nhật Bản đều khá lo ngại. Trong năm nay, tổng sản lượng tôm của Ấn Độ có thể giảm đến 30% và có thể tăng cao hơn nữa và 6 tháng cuối năm.

Ngành nuôi tôm của ấn độ giảm mạnh

Những vùng chuyên thả tôm của Ấn Độ có diện tích khá lớn, nên việc thống kê và kiểm soát số liệu không chính xác. Ở các vùng nuôi tôm lớn như Pradesh, West Bengal, Orissa, Gujarat độc lập,… đều có báo cáo xác nhận tỷ lệ nuôi tôm giảm mạnh và trở thành nguy cơ thiếu hụt tôm nguyên liệu trong năm sau. Trong đó, tại Andhra Pradesh, Tamil Nadu, các trang trại tôm đã giảm đến 40% lượng tôm thả nuôi so với năm ngoái. Tại Mumbai, diện tích nuôi thả tôm giống trong năm 2019 cũng đã giảm xuống từ 20% – 40%.

Nguyên nhân Ấn Độ giảm nuôi tôm

  • Giá tôm ngày càng thấp

Thị trường bấp bệnh khiến cho giá tôm đã bắt đầu giảm mạnh vào đầu năm 2019. Sự khắt khe của thị trường Mỹ cùng nhiều thị trường khác đã khiến tôm của Ấn Độ không được chào đón. Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi và khắc nghiệt hơn khiến lượng tôm thu hoạch không đúng mong muốn. Tâm lý người dân khá chán nản và bắt đầu nuôi ít lại nhằm phòng ngừa rủi ro.

Năm nay, tôm của Ấn Độ còn rẻ hơn năm ngoái. Tháng 4 vừa qua, giá tôm của Ấn Độ chỉ đạt trung bình là 8,18 USD/ kg, hoặc 3,71 USD/ pound, giảm đi 0,02 USD/ kg so với tháng 8/2018. Tháng 1 năm nay, Mỹ nhập khẩu khoảng 54.380 tấn tôm Ấn Độ, thấp hơn 12% so với tháng 1/2018. Những tháng tiếp theo số lượng tôm nhập vào đã tăng lên nhưng xu hướng giảm nuôi đề phòng tại Ấn Độ vẫn không thay đổi.

  • Thị trường khắt khe

Thị trường tôm xuất khẩu của ấn độkhắt khe

Vào tháng 1, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã kiểm tra và từ chối 26 dòng khẩu nhập tôm từ Ấn Độ. Nguyên nhân là tôm có liên quan đến kháng sinh bị cấm. Tương tự, tại Canada, người ta tìm thấy các vi khuẩn kháng kháng sinh trên 17% tôm đông lạnh có nguồn gốc từ Ấn Độ. Điều này gây ra bất lợi rất lớn với ngành nuôi tôm của Ấn Độ và dẫn đến tâm lý thất vọng, giảm nuôi của người dân.

Lợi thế của người nuôi tôm Việt Nam

Tại các thị trường như Trung Quốc, Nhật Bản, tôm Việt Nam thường thất thế trước đối thủ là Ấn Độ. Bởi tôm sú Ấn Độ thường rẻ hơn 20% – 25% giá tôm Việt Nam tại thị trường Nhật Bản. Cũng như vậy, tại Trung Quốc, chênh lệch trượt giá giữa đồng nhân dân tệ và rupee ít hơn khiến cho tôm Ấn Độ có mức giá rẻ hơn tôm Việt Nam. Điều này khiến Việt Nam phải hạ giá khi xuất khẩu tôm ở các thị trường này, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân lẫn doanh nghiệp.

Thực tế, sở dĩ tôm của Ấn Độ có giá rẻ hơn đều nhờ Ấn Độ có kỹ thuật nuôi tôm khá tốt. bBên cạnh đó người dân cũng không áp lực về vay vốn như ở Việt Nam. Chi phí nuôi tôm rẻ hơn dẫn đến giá tôm thấp hơn. Tuy nhiên, với tình hình giá giảm như hiện nay, người dân Ấn Độ vẫn chịu cảnh thua lỗ nếu đầu tư lớn. Đó là kẽ hở và là lợi thế lớn của Việt Nam.

tôm Việt Nam xuất khẩu

Về thị trường, người nuôi tôm Việt Nam sẽ không còn phải cạnh tranh gay gắt với các nhà cung cấp Ấn Độ. Nếu tận dụng được lợi thế này, chất lượng tôm nuôi tốt thì chúng ta hoàn toàn có thể tăng sản lượng xuất khẩu vào các thị trường như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc,… Để đạt được điều đó, trước hết tôm của Việt Nam phải được nuôi trồng đúng kỹ thuật, có kiểm chứng chất lượng sản phẩm và tránh xa những việc như bơm hóa chất vào tôm,…

Các vùng nuôi tôm của Việt Nam mặc dù chịu ảnh hưởng của khí hậu, nhưng không quá khó khăn trong việc nuôi thả giống. Do vậy, chỉ cần người dân nắm vững kiến thức và chăm sóc tốt, dịch bệnh và thời tiết sẽ không làm khó được cá hộ nuôi trồng thủy sản. Đây là điểm mạnh giúp tôm Việt Nam có chỗ đứng trên thị trường.

Giá tôm thế giới tuy giảm do ảnh hưởng của kinh tế. Nhưng đối với Việt Nam, các nhà ngoại giao vẫn có chính sách để giao thương, đàm phán giúp người dân có lợi khi hoạt động buôn bán, xuất khẩu thủy sản Việt. Người nuôi trồng thủy sản Việt hoàn toàn có thể yên tâm về mức giá. Thừa cơ hội này tăng thêm doanh thu nhờ số lượng.

Tận dụng ưu thế so với Ấn Độ, 6 tháng cuối năm 2019, Chính phủ đã chỉ đạo các vùng trọng điểm nuôi tôm của cả nước nhanh chóng hoàn thiện quy trình nuôi thả, tăng sản lượng cũng như chất lượng cung ứng tôm cho thị trường thế giới vào cuối năm.