Nghiên cứu câu hỏi Hoa Kỳ nhập khẩu bao nhiêu hải sản

9 months ago admin 0

Một nghiên cứu được công bố gần đây đã đặt ra câu hỏi về một lập luận chính sách nền tảng cho các phân khúc của ngành thủy sản Mỹ.

Trong nhiều năm, các quan chức chính phủ, những người ủng hộ nuôi trồng thủy sản, các chuyên gia trong ngành và thậm chí các nhà môi trường đã liên tục viện dẫn rằng 90% hải sản được tiêu thụ ở Mỹ đến từ thị trường nước ngoài. Tuy nhiên, ba nhà nghiên cứu nói rằng thống kê lặp đi lặp lại là sai lệch, và con số thực tế là gần 65%.

Vấn đề Jessica Gephart, Halley Froehlich và Trevor Branch có với con số 90% là nó tạo ra một giả định rằng tất cả hàng nhập khẩu chỉ chứa cá đánh bắt nước ngoài. 

Mặc dù điều này có vẻ hợp lý, nhưng nó không phải luôn luôn như vậy; một lượng lớn hải sản đổ bộ vào Hoa Kỳ được xuất khẩu để chế biến và vận chuyển trở lại Hoa Kỳ, họ đã viết trong một ý kiến cho Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ. 

Họ cũng lưu ý rằng các tính toán của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc ước tính các sản phẩm nhập khẩu chỉ chiếm 70% hải sản tiêu thụ ở Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu, Trung Quốc chiếm 31,3% tổng lượng xuất khẩu thủy sản của Mỹ. Trong đó, khoảng 57 phần trăm quay trở lại sau khi xử lý sang Hoa Kỳ bằng cách bao thanh toán cho khoản hoàn trả đó, cộng với việc chiếm tỷ lệ khai thác không được báo cáo ở mức khoảng tám phần trăm – dựa trên số liệu thống kê gần đây nhất có sẵn – sẽ giảm 90% của NOAA xuống còn khoảng 65 phần trăm.

John Ewald, giám đốc phụ trách các vấn đề công cộng của NOAA, đã không tranh cãi về kết quả nghiên cứu. Tuy nhiên, ông nói rằng Gephart, Froehlich và Branch đã tính toán tỷ lệ cá có nguồn gốc nước ngoài trong các sản phẩm chúng ta tiêu thụ.

Đây là một khác biệt so với tổng nhập khẩu hải sản, bao gồm các sản phẩm chế biến được sản xuất ở nước ngoài từ cá có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, ED Ewald nói với SeafoodSource trong một tuyên bố.

Với sự hiểu biết đó, nếu các công ty Alaska có thể tự xử lý nhiều sản phẩm khai thác hơn hoặc tìm các bộ xử lý hiệu quả về chi phí ở những nơi khác ở Mỹ, điều đó sẽ giúp giảm đáng kể con số 90%.

Trong khi điều này có vẻ như là một cuộc tranh luận về ngữ nghĩa, và trong khi cả hai bên vẫn cho thấy đất nước phải đối mặt với thâm hụt thương mại thủy sản, nó có thể ảnh hưởng đến chính sách của Hoa Kỳ. 

Dưới thời chính quyền Trump, các quan chức chính phủ đã chào mời con số 90% là lý do chính để khám phá các cách để tăng sản lượng và sản xuất trong nước.

Nuôi trồng thủy sản và đánh bắt tự nhiên của Hoa Kỳ đều là những thành phần quan trọng của Nền kinh tế xanh của chúng tôi và chúng tôi cam kết thúc đẩy đổi mới và mở rộng cơ hội trong chuỗi cung ứng hải sản cho ngư dân, nông dân nuôi cá, cộng đồng ngư dân và người tiêu dùng hải sản, ông E E nói.

Rõ ràng, sản xuất trong nước nhiều hơn sẽ dẫn đến nhiều việc làm ở Mỹ, không chỉ trong ngành thủy sản mà còn ở những nơi khác khi bao gồm các tác động thứ cấp mà các công việc mới sẽ tạo ra.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc mở rộng nghề cá hoang dã sẽ không có khả năng khiến phụ thuộc vào hàng nhập khẩu.

Ông (T) có cơ hội mở rộng sản lượng đánh bắt, bao gồm mở các di tích biển chỉ sản xuất một phần rất nhỏ trong tổng sản lượng, bị lấn át bởi hàng nhập khẩu hiện tại của chúng tôi, họ lưu ý. Hơn nữa, các loài hoang dã được nhắm mục tiêu thường không thay thế cho hàng nhập khẩu nông nghiệp, ít tốn kém hơn.

Do đó, họ tuyên bố nghề cá của Mỹ sẽ được phục vụ tốt hơn bởi các chính sách mở rộng khả năng tiếp cận thị trường nước ngoài. Điều đó đặt ra câu hỏi về các chính sách thương mại tích cực của đất nước, đặc biệt là chống lại Trung Quốc và Liên minh châu Âu.

Kể từ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại bằng cách áp dụng thuế quan đối với hàng hóa của nhau, ngành thủy sản đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Và nó không chỉ ảnh hưởng đến các sản phẩm của Alaska, vốn bị tấn công hai lần – một lần bởi Trung Quốc và một lần bởi Hoa Kỳ.

Các nhà lập pháp bang Maine đang nỗ lực cứu trợ cho lobstermen, nơi có tác động kinh tế 1,5 tỷ USD (1,3 tỷ EUR) đối với nền kinh tế của bang. 

Tháng trước, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Susan Collins đã viết thư cho cố vấn cấp cao của Bộ Thủy sản NOAA về chiến lược hải sản yêu cầu ông giúp đỡ. Vào cuối tháng 4, Michael Rubino đã được bổ nhiệm vào vị trí mới được thành lập để lãnh đạo các nỗ lực của cơ quan về các vấn đề như nuôi trồng thủy sản và tiếp cận thị trường. 

Trong thư , Collins lưu ý rằng Maine được hưởng mức tăng 169% doanh số bán tôm hùm cho Trung Quốc trong sáu tháng đầu năm 2018. Nhưng một khi Trung Quốc đánh thuế 25% đối với tôm hùm Mỹ vào tháng 6 năm ngoái, doanh số này đã giảm nhanh chóng do các doanh nghiệp Trung Quốc đang giả mạo giao dịch với các đại lý Canada.

Tôi rất háo hức được hợp tác với bạn để phát triển các thị trường mới cho tôm hùm và các loại hải sản khác của Mỹ để giúp thay thế những người đã mất ở cả Trung Quốc và EU, cô viết.