Nuôi trồng thủy sản an toàn – Hướng đi bền vững của doanh nghiệp và người dân Việt

10 months ago harley 0

Nuôi trồng thủy sản là một trong những ngành chủ lực quyết định sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay. Thủy sản Việt không những cung cấp cho thịt trường nội địa mà còn vươn ra các thị trường châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn xảy ra, nhưng định hướng của chính phủ Việt Nam vẫn hướng về “Nuôi trồng thủy sản an toàn: Hướng đi bền vững”.

Lợi ích của chương trình nuôi trồng thủy sản an toàn

Nuôi trồng thủy sản an toàn nghĩa là lựa chọn phương pháp nuôi thả các loại thủy sản không dùng đến chất kích thích tăng trưởng, không sử dụng các chất hóa học độc hại gây ô nhiễm môi trường. Thay vào đó, các chế phẩm sinh học được nghiên cứu và đưa vào sử dụng cho hiệu quả xử lý nước, đất trong ao nuôi tốt hơn. Điều này tránh được bệnh tật cho các loài thủy sản và đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững, lâu dài của ngành.

Hướng phát triển mới nuôi trồng thủy sản an toàn

Phải biết rằng, hầu hết dư lượng thuốc, hóa chất có trong ao nuôi sau mỗi kỳ nuôi thả sẽ được xả ra và ngấm ngược lại vào trong đất. Nếu không phải là những hóa chất sinh học an toàn, tự hủy, sau thời gian dài, chất độc hại tích tụ lại có thể gây kháng kháng sinh, gây ra những căn bệnh mới đồng thời làm chất lượng sản phẩm cá, tôm giảm rõ rệt, chưa kể có chất độc trong thịt cá, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Việc nuôi trồng thủy sản an toàn bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên và đồng thời cũng bảo vệ chính những người sử dụng chúng. Qua quá trình áp dụng ở các khu vực miền bắc và miền Đông Nam Bộ, xu hướng nuôi trồng thủy sản an toàn đã đạt được những hiệu quả nhất định như: Khoảng 90% con giống cá rô phi sống sau khi thả, thức ăn nuôi tôm cá được kiểm soát và an toàn nên sản phẩm xuất khẩu đạt đúng tiêu chuẩn an toàn,…

Phương pháp nuôi trồng thủy sản an toàn: Hướng đi bền vững

Để đạt được kế hoạch nuôi trồng thủy sản an toàn, các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương đều đã sát sao, kết nối với người dân vùng nuôi trồng thủy sản, nhằm hiểu rõ những khó khăn và thiếu thốn của bà con để kịp thời hỗ trợ. Trong những việc cần làm ngay ban đầu, đa dạng hóa nguồn giống cùng với việc tập trung khoanh vùng địa phương nuôi là việc làm quan trọng.

Như ở xã Vinh Giang, Phú Lộc, tỉnh Thừa thiên Huế, nếu trước kia người dân chỉ tập trung thả tôm, nuôi tôm thì hiện nay đã phát triển theo hướng nuôi xen nhiều loại tôm, cua, cá. Ưu điểm của mô hình nuôi xen này chính là hạn chế thua lỗ nếu như sản lượng một loại thủy sản nào đó sụt giảm. Đồng thời, việc có nhiều loại thủy sản cùng sinh sống và phát triển trong một ao nuôi sẽ giúp các loài hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt trong việc xử lý hết thức ăn, không để dư thừa gây ô nhiễm.

xử lý thức ăn nuôi trồng thủy sản an toàn

Để phát triển ổn định với mô hình nuôi thủy sản sạch và an toàn, các hộ gia đình còn được khuyến khích cải tạo ao nuôi. Việc cải tạo ao nuôi đúng cách sẽ tạo ra môi trường sống phong phú và tự nhiên cho các loài thủy sản, giảm thiểu được hiện tượng stress, căng thẳng cho các loài. Tùy thuộc vào đặc điểm của từng loài tôm, cá,… người ta sẽ thực hiện việc đào sâu, đắp đập, duy trì lượng nước, nhiệt độ nước ổn định.

Sau thời gian áp dụng mô hình nuôi này, sản lượng thủy sản tăng lên khiến tiền vốn trong tay người nuôi cũng tăng lên, có thể tái quay vòng và cải tạo ao nuôi tốt hơn nữa. Đây chính là điều thành công nhìn thấy rõ nhất và khiến người dân thêm tin tưởng.

Thuận lợi bước đầu giúp cho người dân các vùng càng thực hiện nghiêm túc hướng nuôi trồng thủy sản an toàn. Thức ăn cho con giống bây giờ đã được cải thiện, không sử dụng bừa bãi mà phải được lựa chọn đúng loại, có nhãn mác và còn hạn sử dụng. Quá trình cho cá, tôn ăn phải đúng liều lượng, đúng số lần trong ngày. Hạn chế tối đa tình trạng thức ăn dư thừa động lại dưới đáy ao, hồ. Bởi đây chính là nguồn gây ô nhiễm và lây lan dịch bệnh.

mô hình nuôi trồng thủy sản an toàn

Người dân cũng đã ý thức được việc ngưng sử dụng thuốc và kháng sinh ở một thời điểm nhất định trước khi đánh bắt, thu hoạch. Đây là điểm đặc biệt quan trọng để thủy sản Việt Nam đạt chất lượng và được đánh giá cao khi đến thị trường quốc tế. Trong các sản phẩm của Việt Nam cũng đã giảm đi nhiều chất kích thích và tăng trưởng. Do đó, nguồn thủy sản Việt vẫn luôn được chấp nhận và hoan nghênh ở các thị trường nước bạn.

Cho đến nay, tại các vùng như An Giang, Tiền Giang,… những địa điểm nuôi trồng thủy sản từ Bắc vào Nam, mô hình nuôi trồng thủy sản an toàn đã thực sự trở thành hướng đi bền vững và được áp dụng rộng rãi. Đi qua những khó khăn ban đầu, người dân bây giờ đã ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ sức khỏe của con giống và của chính mình. Đồng thời, đó còn là bước đánh dấu sự phát triển ổn định nhất, lâu dài nhất dành cho kinh tế của cả Việt Nam.