Quảng Ngãi sẽ giảm nghề lưới kéo!

10 months ago harley 0

Tỉnh Quảng Ngãi là một trong những khu vực phát triển nghề đánh bắt thủy – hải sản lớn nhất Việt Nam. Trong những năm qua, cùng với sự biến động của kinh tế và thị trường, công cuộc khai thác thủy sản của người dân nơi đây cũng có thay đổi không nhỏ. Đối với kế sinh nhai là nghề lưới kéo, hiện nay các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều ý kiến thống nhất Quảng Ngãi sẽ giảm nghề lưới kéo.

Quảng Ngãi giảm nghề lưới kéo xuống còn 25%

Với mong muốn chuyển dịch khai thác thủy sản từ gần bờ sang đánh bắt xa bờ, các cơ quan tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực để giảm nghề lưới kéo. Nghiên cứu nhiều năm nay cho thấy, cơ cấu nghề chưa hợp lý ở Quảng Ngãi. Những tàu cá hoạt động lưới kéo vẫn còn chiếm đến 31,5% của tổng số tàu cá. Với hơn 5.642 tàu cá thì đã có đến 1.778 tàu lưới kéo.

Giảm nghề lưới kéo Quảng Ngãi

Nguồn thủy sản ven bờ của Quảng Ngãi đang dần giảm xuống rất thấp và có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển sau này. Nguyên nhân là bởi các hoạt động đánh bắt, kéo lưới ven bờ diễn ra khá thường xuyên với quy mô lớn. Nếu không muốn trong tương lai nguồn lợi thủy sản bị tận diệt thì cần phải khắc phục ngay từ bây giờ.

Thực tế, người dân ở tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa ý thức được việc khai thác, đánh bắt bền vững. Hầu hết các tàu cá hiện nay đều chỉ là vỏ gỗ, tàu nhỏ và trang thiết bị thô sơ, chưa được cơ giới hóa. Dẫn đến việc những con tàu này không thể ra khơi xa mà chỉ có thể hoạt động trong một phạm vi ven bờ. Nếu có thể đầu tư những phương tiện lớn, việc đánh bắt xa bờ mới đạt được hiệu quả.

Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc Quảng Ngãi phải gấp rút giảm nghề lưới kéo. Cho đến thời điểm hiện tại, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã tạm dừng đa số tàu cá nghề lặn cũng như lưới kéo. Theo trong cơ cấu nghề hải sản thì tỷ lệ của nghề lưới kéo chỉ còn lại 25%, tỷ lệ của nghề lưới rê khơi đã tăng lên 30%, nghề rê câu là 18% và nghề vây là 13%. Nếu như với tiến độ này, đến năm 2020, số lượng tàu thuyền sẽ giảm còn 5.300 chiếc và chủ yếu đánh bắt xa bờ.

Những khó khăn cần khắc phục

Không riêng tỉnh Quảng Ngãi, khó khăn lớn nhất của các tỉnh khi muốn thay đổi cơ cấu nghề chính là ý thức của người dân. Nghề lưới kéo đã ăn sâu vào cuộc sống và trở thành nghề chính duy trì kinh tế gia đình. Do đó, nếu muốn người dân chuyển sang hình thức mới, thời gian chuyển giao đó khiến các gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Giảm nghề lưới kéo

Bên cạnh đó, kinh tế không có dẫn đến người dân đành chấp nhận nghề này làm kế sinh nhai. Muốn đóng tàu thuyền lớn cũng không có vốn và không đủ kinh nghiệm. Và làm nghề lưới kéo cũng không biết đến khi nào mới tích đủ vốn để đóng tàu. Đó là cái vòng luẩn quẩn mà người dân thà vi phạm quy định cũng không thể nào thoát ra.

Nhiệm vụ của các cơ quan tỉnh Quảng Ngãi tại tăng lên bởi không chỉ có một mà hàng ngàn hộ gia đình đều chỉ dựa vào nghề này. Giải quyết được vấn đề không chỉ là chuyện một sớm một chiều.

Những biện pháp của tỉnh Quảng Ngãi

Trước diễn biến khai thác còn nhiều phức tạp, tỉnh Quảng Ngãi đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân giảm dần nghề lưới kéo và chuyển sang các nghề khác như lưới rê xù, lưới chụp, nghề câu cá ngừ đại dương, nuôi trồng thủy sản an toàn… Đây đều là những hướng đi bền vững có thể cải thiện được cuộc sống người dân mà không làm ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên hải sản.

Nghề đánh bắt thủy hải sản

Việc quản lý hoạt động của nghề lưới kéo phải chặt chẽ hơn và có quy định, chế tài xử phạt rõ ràng nếu như có người cố tình vi phạm. Cùng với việc đó, tỉnh Quảng Ngãi cũng có nhiều hình thức gần gũi, sát sao với cuộc sống của người dân, kịp thời đầu tư, hỗ trợ nếu các hộ gia đình muốn xây lắp phương tiện cho các nghề khai thác thủy sản xa bờ. Đặc biệt, các trang thiết bị hiện đại và mới nhất sẽ được nhà nước quan tâm góp vốn cho người dân.

Đối với những ngư dân không có điều kiện để làm tàu lớn, thì có thể đi biển cùng với các chủ tàu. Hạn chế tình trạng như dân phải bỏ nghề. Đồng thời, ngư dân sẽ được bổ sung kiến thức dùng các loại máy móc, kinh nghiệm ra khơi, nhằm nâng cao sản lượng làm việc mỗi chuyến đi. Trong thời gian tới, Quảng Ngãi sẽ có nhiều biện pháp thiết thực và gần gũi hơn đến với người dân.

Xác định đánh bắt – khai thác thủy hải sản là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, Quảng Ngãi vẫn đang ra sức để giảm nghề lưới kéo, tăng khai thác xa bờ và ổn định cuộc sống người dân. Không những cơ quan chức năng ra sức mà chính những người dân nơi đây cũng cần phải phối hợp để hướng đến khai thác bền vững, đưa kinh tế gia đình và kinh tế tỉnh phát triển. Tin chắc với những nỗ lực này, trong tương lai Quảng Ngãi sẽ có cơ cấu nghề ổn định hơn nữa.