Quảng Ninh: cấp 7.000 giấy phép khai thác thủy sản cho các tàu cá

9 months ago harley 0

Mới vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định số 3285/QĐ-UBND với nội dung chủ yếu quy định về việc giao hạn ngạch cấp giấy phép khai thác thuỷ sản cho các tàu cá. Trong đó, toàn tỉnh có 7.000 giấy phép khai thác thủy sản được cấp cho các tàu cá đang hoạt động tại ven bờ cũng như cùng khơi, vùng lộng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đây có thể coi là một bước đi chính xác để kiểm soát được hoạt động tàu cá.

Cấp giấy phép khai thác thủy sản cho các tàu cá

Một thời gian trước, TPO – Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT)  đã triển khai việc cấp hạn ngạch và giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi cho các tàu cá của 28 tỉnh và thành phố ven biển. Số lượng tàu được cấp là hơn 31.500 tàu công suất lớn, chiều dài trên 15 mét. Mục tiêu của việc này chính là kiểm soát được sản lượng khai thác của các tàu cá. Hạn chế việc đánh bắt quá mức và đánh bắt tận diệt khiến nguồn lợi thủy sản cạn kiệt. Điều này đi theo xu hướng chung của ngành thủy sản toàn thế giới.

quang-ninh-cap-giay-phep-khai-thac-thuy-san

Việc cấp giấy phép khai thác thủy sản  kèm theo hạn ngạch khai thác cho các tàu cá được các cơ quan của tỉnh Quảng Ninh triển khai nhằm mang đến nhiều lợi thế cho việc quản lý của ngành, hơn nữa cũng góp phần bảo vệ các tàu cá. Hoạt động và sản lượng của tàu cá sẽ được các cơ quan theo dõi, ghi nhận, xử phạt theo đúng luật và ngược lại được phép đánh bắt và chứng minh nguồn gốc thủy sản trên vùng biển Quảng Ninh.

Cụ thể, số lượng giấy phép dành cho các loại tàu có chiều dài tối đa từ 6 mét đến dưới 12 mét, hoạt động ở vùng biển ven bờ là 4.774 giấy phép. Những loại tàu cá có chiều dài từ 12 m đến dưới 15 m hoạt động ở vùng lộng có số lượng 1.756 giấy phép. Và những tàu có nhiều dài lớn nhất từ khoảng 15 mét trở lên hoạt động ở ngoài khơi được cấp 470 giấy phép.

Quyết định cấp giấy phép được thực hiện sẽ giúp các tàu cá đánh bắt có chọn lọc, có ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thủy hải sản. Các tàu cá không được đánh bắt vượt quá hạn ngạch được giao. Sở NN&PTNT thực hiện việc hướng dẫn, tổ chức, tham mưu cho cơ quan UBND tỉnh Quảng Ninh nhằm điều chỉnh hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản một cách hợp lý theo định kỳ 60 tháng/lần. Ngoài ra có thể căn cứ vào báo cáo điều tra biến động của nguồn lợi thủy sản để điều chỉnh hạn ngạch sao cho việc đánh bắt lâu dài.

Hoạt động của các tàu cá sau khi được cấp phép ra sao?

Thực tế không phải ở tỉnh Quảng Ninh mà ngư dân cả nước cũng có nhiều người gặp khó khăn do không đạt được đủ yếu tố để nhận giấy phép khai thác thủy sản. Quảng Ninh vẫn còn số lượng lớn tàu cá không còn hạn mức đánh bắt, hoặc không đủ điều kiện ra khơi. Ngư dân không ra biển, không có việc làm, đời sống trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Băn khoăn lớn nhất của ngư dân bây giờ chính là làm thế nào để tàu đạt được đủ điều kiện nhận giấy phép khai thác thủy sản. Và khi đã đủ điều kiện rồi thì liệu có thể ra khơi không khi mà lượng giấy phép cấp ra lại quá ít ỏi. Bởi tùy thuộc vào trữ lượng thủy sản mà UBND sẽ quy định hạn ngạch đánh bắt cho mọi tàu cá.

Những tàu cá được phép ra khơi vẫn đang hoạt động bình thường. Nhưng đối với các tàu cá xuống cấp và không đủ điều kiện đóng tàu mới, gia đình họ sẽ trông chờ vào đâu trước khi Nhà nước có giải pháp?

Một số kiến nghị mà Bộ NN&PTNT xem xét điều chỉnh

Kiến nghị đầu tiên chính là số lượng giấy phép khai thác thủy sản  phân bổ cho các vùng quá ít, chênh lệch không cân đối giữa các tỉnh, nhất là tàu cá hoạt động ở vùng khơi được cấp phép chỉ lên đến số lượng mấy trăm tàu. Như vậy thì nguồn lợi thủy sản xa bờ không được khai thác mà nguồn lợi thủy sản ven bờ lại có nguy cơ hết nhanh hơn. Như vậy, việc tăng số lượng giấy phép khai thác thủy sản lên là điều cần thiết để hạn chế tình trạng thất nghiệp cho ngư dân.

giay-phep-khai-thac-thuy-san

Tại tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan nhà nước có liên quan cũng đang từng bước giải quyết khó khăn trong việc cấp giấy phép cho người dân. Theo đó, trước hết các tàu cá phải được nâng cấp, sửa chữa và đạt đủ yếu tố an toàn khi ra khơi. Ý thức của người dân cũng rất quan trọng, hạn chế việc khai thác đánh bắt bừa bãi. UBND tỉnh Quảng Ninh đã nhận được kiến nghị để nâng số lượng giấy phép khai thác thủy sản cũng như hạn mức khai thác (nếu có thể) trong thời gian tới.

Nói chung, việc đưa ra các quy định là điều hoàn toàn cần thiết trong tình hình khai thác thủy sản trái phép tràn lan, khó kiểm soát như hiện nay. Việc làm của tỉnh Quảng Ninh cũng phần nào giúp bảo vệ được nguồn tài nguyên thủy sản. Trong tương lai, nếu ý thức của ngư dân được nâng có, có lẽ sẽ có biện pháp vẹn cả đôi đường. Nhà nước dễ dàng quản lý mà ngư dân vẫn có thể sống dựa vào biển cả .