Quảng Ninh: Gỡ khó khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc

10 months ago harley 0

Quảng Ninh là một trong những tỉnh hàng năm có lượng lớn thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc. Nhờ sở hữu cửa khẩu và vùng ven biển trù phú mà sản lượng thủy sản tại đây ngày càng phong phú, đa dạng. Thế nhưng, đến 6 tháng đầu năm 2019, tình hình xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tại Quảng Ninh gặp nhiều khó khăn và rào cản.

Thực trạng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc tại Quảng Ninh

Theo thống kê cho Cục xuất nhập khẩu thủy sản thì trong vòng 6 tháng đầu năm, trị giá xuất khẩu thủy sản qua cửa khẩu tại Quảng Ninh chỉ đạt 79,6 triệu USD, giảm 32,1% so với cùng kỳ năm 2018.

Thêm vào đó các mặt hàng xuất khẩu tuy có đa đạng hơn những năm trước nhưng đều bị trả về, hoặc giá thành rẻ mạt chỉ ngang với mức bán ra tại thị trường trong nước.

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc

Nguyên nhân của tình hình trên là do đâu?

Nguyên nhân ban đầu và cũng được xác định là nguyên nhân chính do phía Trung Quốc tiếp tục siết chặt chính sách biên mậu, nhất là việc thực hiện hàng rào phi thuế quan nhằm kiểm duyệt chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác các mặt hàng nhập khẩu.

Ngoài ra, các quy định về kiểm tra nghiêm nghiệt hàng hóa từ nước ngoài vào Trung Quốc thực hiện chặt chẽ. Đặc biệt là các yêu cầu trong chế biến, đóng gói, chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, mã số, mã vạch, truy xuất hàng hóa.

Tiếp đó thời gian qua giá đồng nhân dân tệ giảm mạnh, chi phí sản xuất, đóng gói cũng như bảo toàn hàng hóa xuất khẩu không hề thuyên giảm. Vì thế mà giá của mặt hàng xuất khẩu thủy sản rớt mạnh. Song song với đó thì tình hình Mỹ- Trung đang diễn ra hết sức căng thẳng. Vì thế trong thời gian tới Trung Quốc còn có nguy cơ dừng hẳn việc nhập khẩu các nguồn hàng từ nươc ngoài. Mà trong đó thị trường thủy sản Việt Nam, nhất là Quảng Ninh chiếm thị phần lớn. Từ những nguyên nhân trên mà việc xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc tại Quảng Ninh hiện nay gặp rất nhiều khó khăn.

Tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu thủy sản cho Quảng Ninh

* Về phía Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh

Đứng trước tình hình khó khăn trong xuất khẩu thủy sản, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở: Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Công thương và địa phương liên quan trao đổi với cơ quan quản lý nước bạn để tháo gỡ.

Đối với các cơ quan liên ngành, biện pháp ban đầu là giám sát cấp giấy chứng thư và các thông tin, nhãn mác lô hàng thủy sản. Tuy nhiên đối với biện pháp này các cơ quan nên cân nhắc bởi Trung Quốc thực thi nhiều chính sách nghiêm ngặt và không hề công khai. Cho nên các doanh nghiệp cũng bị động, nhiều lô hàng thủy sản bị tồn đọng tại cửa khẩu.

chợ thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc

Đồng thời tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các ngành chức năng nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng đầu ra cho sản phẩm thủy sản; làm tốt nhiệm vụ để đảm bảo các sản phẩm được sản xuất đúng quy trình, chất lượng. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề nghị thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch vùng nuôi trồng, tổ chức sản xuất, bám sát nhu cầu của thị trường, giảm thiểu tình trạng mất cân đối cung cầu.

*Về phía doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Đối với các doanh nghiệp, người nuôi trồng thủy sản cần liên hệ với sở, ngành liên quan của tỉnh Quảng Ninh để đã trao đổi, thống nhất phương án giải quyết những vướng mắc về thủ tục, việc kiểm soát chất lượng hàng hóa, công tác bảo quản hàng đông lạnh.  Đặc biệt vấn đề cấp bách nhất hiện nay là giải quyết số lượng sản phẩm đang tồn đọng tại cửa khẩu và số thủy sản chuẩn bị thu hoạch.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần nắm được chính sách nhập khẩu của Trung Quốc để có chiến lược kinh doanh phù hợp. Đồng thời, để khắc phục tình trạng khó khăn trong xuất khẩu cũng rất cần tuân thủ nghiêm túc quy định, tiêu chuẩn, kỹ thuật nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu hàng thủy sản Việt Nam và yêu cầu nhập khẩu mặt hàng này ở thị trường quốc tế. Nhất là tìm hiểu kỹ về thị trường Trung Quốc và kiểm soát chặt chẽ dư lượng kháng sinh, chất, trong đó có thị bảo quản.

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

Ngoài ra, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp cần có kế hoạch chủ động kết nối với các cơ quan để nắm bắt được quy định, quy chế để giãn bớt thời gian yêu cầu từ phía Trung Quốc trong vấn đề thực thi bảo quản chất lượng thủy sản xuất khẩu.

Như vậy, tuy rằng hiện nay tỉnh Quảng Ninh đang gặp nhiều khó khăn trong xuất khẩu thủy sản. Tuy nhiên, mong rằng những chính sách, biện pháp mà tỉnh đề ra sẽ có tác động tích cực đến ngành thủy sản. Để cân đối trong xuất khẩu ngành thủy sản, từng hộ kinh doanh, doanh nghiệp cần ứng dụng những kỹ thuật mới trong nuôi trồng, sản xuất để cải thiện chất lượng và giảm bớt chi phí tron giá thành sản phẩm.

Chúng ta hy vọng rằng trong những khó khăn tại thời điểm này của ngành xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc có thể là bước đệm cho những cơ hội sau này phát triển mạnh mẽ hơn.