Sản phẩm thủy sản tiện lợi – xu hướng tiêu dùng hiện đại

11 months ago harley 0

Thủy sản là một nguồn thực phẩm tốt, sạch và cung cấp nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên cuộc sống ngày càng bận rộn, khiến bạn không còn có đủ thời gian để thực hiện tất cả các khâu từ chọn thủy sản tươi sống, sơ chế rồi cuối cùng là chế biến. Chính vì vậy, sản phẩm thủy sản tiện lợi ra đời vừa chính là giải pháp có lợi cho người tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy sự phát triển cho ngành sản xuất chế biến thủy sản. Có thể nói sản phẩm thủy sản tiện ích hiện chính là xu hướng tiêu dùng hiện đại.

Sản phẩm thủy sản tiện lợi là gì?

Đó là những sản phẩm từ các loại thủy sản: tôm, cá, ốc, … được các nhà sản xuất làm sạch, sơ chế và đóng gói lại, thậm chí có những sản phẩm đã được chế biến thành những món ăn đóng hộp. Các sản phẩm thủy sản tiện lợi đã đóng gói, đóng hộp, có bao bì này chủ yếu được bán tại các siêu thị, tạp hóa. Người tiêu dùng chỉ cần mua theo số lượng phù hợp nhu cầu và chế biến luôn, hoặc dùng luôn với những món đã được chế biến chín.

Sản phẩm thủy sản tiện lợi

Ưu điểm của sản phẩm thủy sản tiện lợi:

– Rất tiện lợi: Sản phẩm đã được làm sạch. Người tiêu dùng chỉ cần mua sản phẩm thủy sản tiện lợi về là chế biến hoặc sử dụng ngay mà không cần phải mất công thực hiện qua nhiều công đoạn.

– Tránh lãng phí: Việc sản phẩm được chia theo trọng lượng phù hợp để đóng gói sẽ có lợi cho những đối tượng khách hàng có nhu cầu sử dụng ít. Nếu ăn một mình thì bạn cũng không cần phải mua nguyên cả con cá to, chỉ cần ra siêu thị và mua một miếng cá nhỏ vừa với nhu cầu.

– Dễ sử dụng: sản phẩm thủy sản tiện lợi luôn được đóng hộp, đóng gói riêng, kín, chia phần cẩn thận. Bằng thao tác tháo/ mở dễ dàng là bạn đã có được nguyên liệu sẵn sàng cho nữa ăn.

– Tính bền vững: đối với các bao bì hoặc hộp đóng gói sản phẩm, bạn có thể tái sử dụng để không gây ô nhiễm môi trường, giảm rác thải. Ví dụ: sử dụng vỏ hộp để đựng gia vị, tái chế làm nơi trồng hoa, cất các đồ dùng nhỏ như dây buộc tóc, …

– Có thông tin rõ ràng: Đối với mỗi sản phẩm tiện lợi đều có ghi rõ ràng các thông tin cần thiết như: thời gian sản xuất, hạn sử dụng, giá trị dinh dưỡng, cách chế biến. Nếu không phải là một người sành sỏi trong nấu nướng, ẩm thực thì bạn vẫn có đủ những thông tin cơ bản để tạo nên một bữa ăn ngon.

– Dễ dàng bảo quản: Các sản phẩm được đóng gói cẩn thận, vì vậy nếu mua về mà chưa kịp sử dụng, bạn chỉ cần cất vào ngăn đông hoặc ngăn mát để bảo quản cho đến khi cần dùng. Tuy nhiên lưu ý đừng để quá hạn sử dụng nhé.

Thủy sản tiện ích trở thành thị hiếu của người tiêu dùng hiện đại

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP): nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm thủy sản tiện lợi của người dân đang ngày càng tăng lên. Lý do là với cuộc sống ngày càng nâng cao thì con người cũng càng quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình nhiều hơn. Mà thủy sản lại là nguồn sản phẩm giàu giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Việc nuôi trồng thủy sản và sản xuất ra các sản phẩm tiện dụng giúp người nội trợ tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn để làm những công việc khác, chính là sự thúc đẩy tiêu dùng thủy sản nhiều hơn. Vì thế đó là xu hướng hiện đại đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, ăn uống, công việc cho mọi người.

Thủy sản đóng gói

Thông qua các khảo sát ở các siêu thị lớn như Big C, Co.opmart, Aeon… thì kết quả cho thấy rằng: tại các quầy bán hàng thực phẩm được trưng bày hầu hết là các sản phẩm thủy sản đã qua chế biến. Điều đó chứng tỏ rằng, sức mua và tiêu thụ dòng sản phẩm này trong thời gian gần đây là rất lớn, thậm chí trong tương lai sẽ còn tăng mạng nữa. Điều này đóng vai trò không nhỏ trong sự tăng trưởng của ngành thủy sản và ngành chế biến thủy sản trong thời gian qua.

Các con số từ Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản đang chứng minh cho việc thói quen tiêu dùng của người Việt đang ngày càng hướng tới sản phẩm thủy sản đóng hộp tiện lợi nhiều hơn. Cụ thể: sản lượng tiêu thụ các sản phẩm thủy sản tiện lợi trong nội địa hiện đã đạt con số 600.000 tấn/năm. Trong đó bao gồm các loại thủy sản đông lạnh, tôm khô, mực khô, cá khô,… Con số không hề nhỏ này đang chứng minh rằng sự hát triển của ngành thủy sản đang tiếp tục lớn mạng nữa.

Là một người tiêu dùng thông minh, chắc chắn rằng các bạn sẽ biết lựa chọn sản phẩm nào vừa phù hợp xu thế hiện đại, vừa đảm bảo sức khỏe con người, lại vừa mang tính tiện ích lớn. Vậy thì tại sao lại không dùng sản phẩm thủy sản tiện lợi ? Đó chắc chắn là giải há tối ưu cho những bữa cơm ngon, bổ dưỡng dành cho gia đình bạn.