Đón đầu cơ hội: Thủy sản Việt gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu

9 months ago harley 0

Việc xuất hiện ‘thẻ vàng” trong hoạt động khai thác thủy sản Việt đã khiến cho nhiều người dân muốn xuất khẩu lượng lớn thủy sản sang thị trường châu Âu điêu đứng suốt những năm gần đây. Đứng trước nguy cơ các mặt hàng thủy sản chủ chốt như cua, ghẹ, bạch tuộc, cá biển,… bị giảm sản lượng xuất khẩu, chính phủ Việt Nam đã chủ trương: Đón đầu cơ hội: Thủy sản Việt gỡ thẻ vàng của EC – Ủy ban Châu Âu.

Thực trạng dẫn đến thẻ vàng của EC tại Việt Nam

IUU (Illegal, Unrepoted and Unregulated Fishing) hay thẻ vàng IUU là những quy định liên quan đến việc khai thác thủy sản bền vững, tránh khai thác quá mức một nguồn thủy sản nào đó, cũng như cấm đánh bắt thủy hải sản trái phép của EC. Việc này là nhằm để bảo tồn nguồn thủy sản phong phú, một số loài hoặc một số vùng biển bị cấm đánh bắt.

Việt nam nhận thẻ vàng của ec 2018

Hơn nữa, việc khai thác thủy sản cũng cần được thường xuyên cập nhật, khai báo với các cơ quan chức năng để đảm bảo tuân thủ quy định trong nước và quốc tế. Cuối cùng, các tàu, thuyền đánh cá cần phải treo cờ quốc gia nhằm hướng đến một môi trường khai thác thủy sản lành mạnh, không tranh chấp, không tàn phá nguồn thủy hải sản.

Tuy đã nghe và biết đến những quy định thẻ vàng của EC  trong việc đánh bắt hải sản, thủy sản. Tuy nhiên, nhiều người dân Việt vẫn coi thường quy định. Trong hơn 2 năm thực hiện các khuyến nghị của EC về việc chứng nhận nguồn gốc thủy sản khi xuất khẩu, hiện nay vẫn còn có nhiều bất cập trong công tác xử lý và kiểm soát tàu thuyền, cũng như chưa đạt được sự tin cậy trong việc khai báo nguồn gốc thủy sản.

Với con số hơn 137 tàu/1162 ngư dân vi phạm việc đánh bắt thủy sản trái phép năm 2018, cho đến nay con số người và tàu hoạt động không tuân theo quy định vẫn chưa giảm. Đặc biệt, các tỉnh như: Bình Thuận, Kiên Giang, Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cà Mau, Bến Tre, Bạc Liêu,… được ghi nhận là có nhiều tàu bị bắt giữ nhất tại nước ngoài.

Xét về khách quan, ngoài việc ý thức người dân chưa được nâng cao thì các lực lượng chức năng cũng như biên phòng của Việt Nam còn thiếu tính đồng bộ trong công tác quản lý, xử phạt đối với ngư dân vi phạm. Cơ sở hạ tầng như các điểm neo đậu, tránh bão, các cảng cá, công tác hậu cần chưa được quan tâm đúng mức, nhân lực không đủ khiến cho việc kiểm tra truy xuất thông tin về nguồn gốc thủy sản không được làm đến nơi đến chốn.

Trong tình hình này, nếu như trong năm 2019, Việt Nam không có các động thái tích cực hơn thì nguy cơ nhận “thẻ đỏ” của EC là rất lớn.

Đón đầu cơ hội: Thủy sản Việt gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu

Cơ hội cắt giảm đến 90% số dòng thuế thủy sản

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được ký kết trong thời gian gần đây đã mang lại một cơ hội bứt phá mới cho ngành thủy sản Việt. Theo nội dung hiệp định, có tới 90% số dòng thuế liên quan đến mặt hàng thủy hải sản được giảm về 0% với thời gian 7 năm khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

cơ hội gỡ thẻ vàng ec

Đối với quy định này, Việt Nam sẽ có lợi rất lớn bởi thị trường EU hiện đang là một trong hai thị trường lớn tiếp nhận nguồn xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Cụ thể, xuất khẩu tôm chiếm 22% tỷ trọng, cá tra 11% và các mặt hàng hải sản khác từ 30% đến 35% trong tổng số sản lượng xuất khẩu. Thông thường, khi xuất khẩu thủy sản, các mặt hàng từ Việt Nam sẽ phải chịu thế trong bình là 14%. Đặc biệt có mặt hàng lên tới 26% thuế. Nếu EVFTA có hiệu lực, sẽ có đến hơn 50% số dòng thuế của thủy sản Việt về 0%.

Nỗ lực của Việt Nam trong việc gỡ “thẻ vàng” EC

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản,  ông Nguyễn Ngọc Oai, trong thời gian tới đây, ngành thủy sản Việt sẽ có nhiều nỗ lực trong công tác gỡ thẻ vàng của EC, nhằm đảm bảo thủy sản Việt tiến vào EVFTA thuận lợi. Hơn nữa, việc vẫn còn thẻ vàng của EC sẽ ảnh hưởng lớn đến sự tiếp nhận của thị trường EU, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sóng của ngư dân Việt Nam.

Việt nam lực gỡ thẻ vàng của ec

Mặc dù hiện tại, các kết quả khắc phục vẫn chưa rõ rệt, nhưng nhờ sự chỉ đạo từ các ban ngành Trung ương, địa phương cũng sẽ vào cuộc quyết liệt hơn nữa, kiểm soát tốt hơn nữa các hoạt động đánh bắt cá trên vùng biển trong nước và quốc tế. Đồng thời, các đơn vị có thẩm quyền, chức năng cũng sẽ liên kết, tham mưu và đồng bộ với nhau để đưa ra các giải pháp khắc phục và giảm bớt tình trạng “thẻ vàngcủa EC về thủy sản.

Bên cạnh công tác từ các cơ quan, Chính phủ cũng sẽ có những văn bản hướng dẫn, quy định mới để kiểm tra và quản lý chặt chẽ hoạt động của các ngư dân và tàu thuyền, hạn chế triệt để tình trạng chống lại quy định IUU. Ý thức của người dân cũng sẽ được nâng cao nhờ những chính sách và hỗ trợ thiết thực hơn từ phí Nhà nước.

Hi vọng với những nỗ lực này, ngành thủy sản Việt Nam sẽ có cơ hội tiến sâu hơn nữa vào thị trường EU.