Thủy sản Việt Nam: bệ đỡ cho tăng trưởng nông nghiệp 2019

9 months ago harley 0

Có thể nói một ngành kinh tế “khỏe” là một ngành kinh tế đảm bảo phát triển một cách đồng đều trong tỷ trọng các thành phần của ngành. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại nền nông nghiệp Việt Nam vẫn đang được “cứu cánh” nhờ ngành thủy sản Việt Nam

Bứt phá rất lớn dù còn nhiều khó khăn

Tính đến tháng 6/2019 giá trị xuất khẩu thủy sản của nước ta ước đạt 794 triệu USD. Con số này được Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) thống kê lại một cách trung thực, chính xác nhất. Điều này đã đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt gần 4 tỷ USD, tăng 0,3% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhận định về tốc độ tăng trưởng thủy sản Việt Nam hiện nay thì đây là một dấu hiệu tích cực của ngành thủy sản nói riêng và nền nông nghiệp nói chung. Bởi lẽ thời gian qua bối cảnh nhập khẩu của các thị trường lớn như Nhật Bản, EU và Mỹ đã giảm mạnh, nhất là thị trường Trung Quốc. Với lý do đồng Nhân dân tệ giảm mạnh và quốc gia này đã ra những quyết định về kiểm định chất lượng thủy sản nhập khẩu một cách chặt chẽ và nghiêm ngặt. Đỉnh điểm của khó khăn này là ngành tôm Việt và cá tra thực sự mất đi chỗ đứng trên thị trường nước ngoài.

Thủy sản Việt Nam tăng trưởng dù khó khăn

Tôm Việt và cá tra không thể xuất khẩu, giá cá tra giảm mạnh tròn 10 năm trở lại đây là hậu quả của việc chịu sức ép trong và ngoài nước. Một là giá thức ăn tăng, sau đó là sức ép trên thị trường khiến 2 mặt hàng này đều có sự suy giảm đáng kể. Thêm vào đó, chi phí chi trả cho sản xuất điện cũng tăng thêm, vì thế chi phí sản xuất, nuôi trồng thủy sản ước tính tăng 4000 đồng- 5000 đồng/kg. Ngoài ra, tôm Việt khó phát triển là bởi quy mô nuôi trồng còn nhỏ lẻ, manh mún, khi biến động thị trường xảy ra người sản xuất rất khó để đối mặt và giải quyết.

Tuy nhiên đứng trước những khó khăn như vậy nhưng theo dự báo thời gian tới thủy sản Việt Nam vẫn có những bước đi thành công nếu biết năm bắt cơ hội của tôm xuất khẩu. Bởi đến 6 tháng cuối năm sẽ vượt qua đối thủ Ấn Độ do mùa tôm chính tại quốc gia này đã chấm dứt. Tuy nhiên, để có thể nỗ lực khắc phục và làm cho ngành phát triển mạnh trở lại thì toàn ngành phải nỗ lực tập trung nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm. Và đây không còn là việc của từng doanh nghiệp, hộ nuôi trồng mà còn là sự vào cuộc của các cấp, bộ, ngành có khả năng và trách nhiệm.

Còn với cá tra các hệ thống rào cản thương mại đã được dựng lên khá nhiều, điển hình là từ thị trường lớn Mỹ, Hàn, Ấn Độ. Các quốc gia sử dụng và áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào nuôi trồng, không làm tăng chi phí mà giá thành sản phẩm giảm xuống. Vì thế, một yêu cầu về đổi mới với ngành cá tra Việt Nam được đặt lên trên tất cả đảm bảo được sức cạnh tranh trên sân chơi quốc tế minh bạch. Đương nhiên cá tra là mặt hàng tiềm năng lớn, do vậy cần hết sức chú trọng và phát triển mạnh mẽ mặt hàng này.

Nỗ lực cái thiện chất lượng ngành

Tuy nửa đầu năm 2019 ngành thủy sản Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong vấn đề xuất khẩu 2 mặt hàng tôm và cá tra, thế nhưng nửa cuối năm 2019 đã xuất hiện một số yếu tố thuận lợi quay trở lại. Sự tăng trưởng tại một số thị trường thủy sản được công nhận khi Hiệp định Ðối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực. Đây là bước đi mới hứa hẹn những thay đổi, nỗ lực “phút chót” của ngành thủy sản Việt Nam để đạt mục tiêu như kế hoạch đầu năm và giành lại “ phong độ” của mình.

cá tra Việt Nam

Ngoài ra, Việt Nam vừa ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã có tác động mở ra thêm nhiều cơ hội cho thủy sản xuất khẩu. Tin vui về cơ hội xuất khẩu thủy sản cho Việt Nam tại Mỹ đó là Chính phủ Mỹ đã áp thuế 25% lên các mặt hàng thủy sản từ Trung Quốc. Đặc biệt là trong phân khúc các sản phẩm thủy sản chế biến có giá trị gia tăng cao vốn là thế mạnh của nước này. Như vậy, đây chắc chắn tạo ra một bàn đạp lớn về lực để Việt Nam tiếp tục quay lại xuất khẩu các mặt hàng trước đó mà không e ngại vấn đề về cạnh tranh quá lớn.

Tiếp đó thì sản phẩm tôm của một số đơn vị đã được Mỹ gỡ bỏ mức áp thuế chống phá giá. Như vậy trong ngắn hạn, thừa hưởng thời cơ này các doanh nghiệp nên tập trung xuất khẩu mạnh tôm sang thị trường Mỹ. Thêm vào đó, Mỹ lại áp dụng mức thuế tăng đối với sản phẩm cá tra, do vậy lúc này ta không nên xuất khẩu cá tra sang Mỹ mà nên tập trung vào các thị trường như Trung Quốc, EU…

Tổng cục thủy sản Việt Nam

Để hoàn thành mục tiêu đề ra từ đầu năm, Tổng cục Thủy sản cần phải phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan để tháo gỡ các rào cản thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, bao gồm thị trường Mỹ, EU, Trung Đông. Tiếp đó nên tập huấn và chuyển giao các công nghệ, kỹ thuật trong nuôi trồng để mức giá sản phẩm không còn cạnh tranh quá cao. Các ban ngành nên tăng cường xúc tiến thương mại quảng bá về các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam….

Như vậy mặc dù thị trường thủy sản Việt Nam trong những tháng đầu năm 2019 đã gặp không ít sóng gió, tuy nhiên đây lại là ngành có sức bứt phá rất mạnh. Vì vậy, nếu nắm bắt được cơ hội và áp dụng đúng những chính sách đã đề ra thì ngành thủy sản tiếp tục là ngành “cứu cánh” cho nền nông nghiệp Việt Nam.