Tôm giống Việt – Úc dẫn đầu chất lượng, công nghệ

9 months ago harley 0

Ngành xuất khẩu tôm Việt Nam hiện đang có tỷ trọng giảm trong 7 tháng đầu năm 2019. Mục tiêu 4,2 tỷ xuất khẩu tôm có lẽ sẽ khó mà đạt được. Tuy nhiên, chúng ta có quyền hi vọng bởi tôm Việt Nam vẫn luôn nổi tiếng trên thị trường thế giới với nguồn sản phẩm sạch, giá bán khá cạnh tranh cho dù có cả tôm Ấn Độ, Ecuador, Malaysia,… Mới đây nhất, tôm giống Việt – Úc khẳng định vị thế dẫn đầu trong ngành thủy sản Việt và được dự đoán sẽ vươn ra tầm thế giới.

Tôm giống Việt – Úc, công trình nghiên cứu nghiêm túc và cẩn thận

Các chuyên gia đã nhận định nguyên nhân chính khiến cho mặt hàng tôm xuất khẩu từ Việt Nam không thể vượt qua được sự kiểm định khắt khe của các thị trường khó tính. Đó chính là do nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng và không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, dư  lượng kháng sinh, hóa chất vượt quá quy định. Đứng trước tình hình đó, Tập đoàn Việt – Úc đã xây dựng được một chương trình nghiên cứu tầm cỡ nhằm tìm kiếm giải pháp ngay từ đầu: tôm giống Việt – Úc.

Các nhà nghiên cứu của Tập đoàn Việt – Úc đã tìm kiếm nguồn thức ăn cho tôm bố mẹ và quyết định chọn trùn biển vì đây là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho tôm. Hiện nay Tập đoàn cũng đã nghiên cứu thành công và sản xuất được trùn biển tại chỗ, giải quyết vấn đề thức ăn và dinh dưỡng cho tôm giống Việt – Úc. Bên cạnh đó, đầu vào nguyên liệu tôm cũng được Tập đoàn Việt – Úc kiểm soát chặt chẽ nhằm tạo ra những thế hệ tôm giống đạt chất lượng và khỏe mạnh.

thuc-an-cho-tom-giong-viet-uc
Nơi sản xuất trùn biển tại Bạc Liêu

Trong rất nhiều năm qua, Tập đoàn Việt – Úc đã ứng dụng nhiều phương pháp lai tạo , di truyền phân tử, di truyền số lượng để có những giống tôm tốt nhất, trong đó có giống tôm thẻ chân trắng thế hệ G10, giống này tốc độ tăng trưởng bình quân tốt hơn 60% so với thế hệ G0. Trong tương lai, có thể đây chính là nguồn tôm giống rõ nguồn gốc xuất xứ, vừa có sức đề kháng cao, vừa thích hợp với nhiều địa phương và có thể dưa vào nuôi trồng trên diện rộng.

Nhờ có những nỗ lực nghiên cứu và thành tựu đang có, nguồn tôm giống Việt – Úc đã và đang dần khẳng định được vị thế dẫn đầu của mình. Hàng ngàn nông dân khắp cả nước tin tưởng sử dụng tôm giống của tập đoàn. Hiện nay, Tập đoàn đã có thị phần cung cấp tôm giống chiếm 30% và được nhận định là đơn vị có con giống chất lượng nhiều năm liền.

thi-phan-tom-giong-viet-uc
Thị phần tôm giống cả nước

Ưu điểm của tôm giống Việt – Úc

Công trình nghiên cứu của Việt – Úc đã cho ra đời những thế hệ con giống với tỷ lệ sống sót cao, miễn dịch tốt với nhiều loại dịch bệnh phổ biến. Hơn thế, tôm giống Việt – Úc được nuôi trong mật độ cao mà vẫn khỏe mạnh, trung bình có thể đạt 300 – 500 con/ m2.

Thực tế cho thấy, Tập đoàn Việt – Úc cùng viện CSIRO đã triển khai chương trình tuyển chọn tôm giống bố mẹ ngay từ những ngày đầu. Do đó, tôm thế hệ tiếp theo sẽ thừa hưởng được những đặc điểm nổi bật như khả năng chống chịu với thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng từng vùng, khả năng thích nghi cao với sự thay đổi đột ngột của nguồn nước, nhiệt độ, tỷ lệ sống sót của tôm cao hơn so với các nguồn giống khác.

Trong điều kiện khí hậu thay đổi phức tạp như ở Việt Nam thì lựa chọn tôm giống Việt – Úc là sự đảm bảo hàng đầu để bảo toàn nguồn vốn đã bỏ ra của người dân.

Việt – Úc cũng hỗ trợ người dân vùng đồng bằng Sông Cửu Long sử dụng mô hình nuôi con giống áp dụng công nghệ cao và đã đạt được những thành công vượt xa tưởng tượng. Mô hình này vừa tiết kiệm chi phí vừa nuôi được giống tôm, cá đạt chất lượng, kích cỡ lớn. Người dân cũng đã nhận ra rằng thay vì lợi ích trước mắt mà nhập tôm giá rẻ thì có thể đầu tư lớn nhưng thiệt hại cũng giảm, bán ra giá cao hơn.

Nhiều gia đình nuôi tôm cũng đã phản hồi tích cực về mô hình này. Họ cho biết tôm giống Việt – Úc được nuôi trong môi trường chất lượng vừa đạt được đủ điều kiện xuất khẩu, vừa có chất lượng tốt và được nhiều doanh nghiệp thu mua hài lòng. Hơn nữa, Tập đoàn cũng đã xây dựng được cho người dân ý thức về việc đầu tư vào tôm rõ xuất xứ. Đây chính là điều kiện tiên quyết khiến các thị trường khó tính không thể loại bỏ được tôm xuất khẩu của Việt Nam.

Trên thị trường con giống của Việt Nam hiện nay, Tập đoàn Việt – Úc như một tấm gương sáng, cánh chim đầu đàn nhằm thay đổi tư duy nuôi trồng, sản xuất thủy sản của người dân từ xưa. Áp dụng mô hình nuôi chất lượng cao của Việt – Úc, không chỉ sản lượng tăng, môi trường được bảo vệ mà chính những người nuôi cũng nhàn hơn rất nhiều. Quan trọng nhất, tôm Việt Nam hoàn toàn có thể cạnh tranh với những nước khác khi đưa ra quốc tế.

Trong tương lai không xa, chắc chắn tôm Việt sẽ khẳng định được vị thế dẫn đầu và không một quốc gia nào khác có thể lay chuyển được.