Việt Nam – Thận trọng với nuôi trồng thủy sản

11 months ago harley 0

Việt Nam là một trong những đất nước cung cấp nguồn hải sản phong phú cho các nước trên thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cuộc sống của người dân nuôi trồng thủy sản trở nên lao đao vì nhiều vấn đề khó khăn như: Thay đổi khí hậu, giá cả và nguồn giống, nguyên liệu làm thức ăn,… Rất nhiều nhà nghiên cứu đã đưa ra cảnh báo: Việt Nam – thận trọng với nuôi trồng thủy sản trong tình hình bất ổn viện nay.

Những vấn đề khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Biến đổi khí hậu

Không chỉ ở Việt Nam mà khí hậu toàn cầu đều đang có sự thay đổi rõ rệt. Việt Nam là một quốc gia nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa. Nắng nóng kéo dài trong mùa hè từ Miền Trung đến miền Đông Nam Bộ gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc nuôi trồng thủy sản. Mùa đông dễ xuất hiện sương giá khiến cho các sinh vật nuôi trong ao hồ, đầm không chịu được và chết hàng loạt.

biến đổi khí hậu khi nuôi trồng thủy sản

Do sự biến đổi thất thường của khí hậu mà nhiều vùng nuôi tôm, cá không dám thả giống vì sợ con giống sẽ chết yểu. Hơn nữa, số lượng thủy – hải sản sống sót sau đợt thả giống cũng không cao, khiến cho người dân tiến thoái lưỡng nan.

Giá cả giống thủy sản tăng cao

Trong những năm gần đây, giá của giống các loại tôm sú, tôm thẻ hay cá ba sa bắt đầu tăng lên. Mặc dù cung vẫn đủ cầu, nhưng việc chăm sóc con giống trong quá trình nở và sinh trưởng khá vất vả. Những nhà ươm nuôi giống bắt buộc phải tăng giá giống lên để xứng đáng với công sức bỏ ra. Đây cũng là một trở ngại cho người muốn nuôi thủy sản.

Bệnh dịch lan tràn

Bệnh dịch là vấn đề đau đầu nhất của các nhà chăn nuôi thủy hải sản. Hơn nữa, nguyên nhân xuất phát của bệnh dịch thường không thể kiểm soát nổi. Như: Ô nhiễm môi trường nước từ chất thải hóa học của các nhà máy, nước thải sinh hoạt. Tại một số khu vực nuôi, người ta lạm dụng quá mức lượng kháng sinh để bảo vệ con giống, dẫn đến tính trạng kháng kháng sinh ở một số loài.

Thức ăn cho thủy hải sản không đủ cung ứng

Thức ăn của các loại tôm, cá nuôi trồng phụ thuộc rất nhiều vào tự nhiên. Tuy nhiên, do sự đánh bắt quá mức cùng với ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến lượng sinh vật nước mặn và nước ngọt ngày càng ít đi. Mặc dù có nhiều cơ sở chế biến thức ăn công nghiệp nhưng vẫn không đủ cung ứng cho những hộ nuôi trồng thủy hải sản. Bên cạnh đó, giá thức ăn cũng tăng cao do phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài.

Khó khăn trong vấn đề xuất khẩu

xuất khẩu thủy sản việt nam

Đầu ra của nguồn hải sản cũng là một trong những vấn đề đáng quan tâm của người nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Các thị trường như Nhật Bản, Châu Âu, Hàn Quốc,… rất khắt khe trong việc kiểm soát chất lượng các loài tôm, cá trước khi đưa vào nước họ. Hầu hết các quốc gia này đều yêu cầu giấy Chứng nhận kiểm dịch của Việt Nam đối với các thực phẩm thủy – hải sản. Sau đó là quá trình xét nghiệm để kiểm tra có mầm bệnh hay không. Chỉ cần một lần vi phạm cũng có thể khiến thủy sản Việt Nam bị cấm nhập.

Biện pháp tháo gỡ với thủy sản Việt Nam

Như đã nói ở trên việc loại bỏ dịch bệnh vô cùng quan trọng. Nhằm nâng cao tỷ lệ sống và đảm bảo chất lượng của thủy sản khi xuất khẩu ra nước ngoài. Ở một số thời điểm trong năm, dịch bệnh sẽ hoạt động mạnh và gây bệnh trên diện rộng cho thủy sản. Vì vậy, việc cần làm là chú ý đến các dấu hiệu ban đầu của bệnh, tiến hành khoanh vùng và tiêu diệt các vi khuẩn, nấm ký sinh và gây bệnh trên tôm, cá trước khi dịch bùng phát mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, vệ sinh nguồn nước và ao vuông cũng là việc thường xuyên phải làm. Nếu muốn nuôi trồng thủy sản lâu dài thì phải triệt để xử lý những khu vực bị xâm lấn mặn, nước chứa hóa chất thải từ nhà máy, dân cư. Cho các sinh vật thủy sản ăn đúng liều lượng, tránh để thức ăn quá nhiều khiến cho khu vực nuôi trồng bị chính thức ăn làm ô nhiễm.

hướng đi cho nuôi trồng thủy sản việt nam

Nhà nước cũng cần vào cuộc hỗ trợ người dân, cải tiến hệ thống nước ngọt, nước mặn. Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chất lượng của từng giống thủy sản trước khi xuất khẩu. Tốt nhất nên có đội ngũ chuyên gia nghiên cứu thức ăn và lựa chọn giống để tăng sức đề kháng, giảm tỷ lệ chết bệnh, chết vì thay đổi thời tiết cho các sinh vật thủy hải sản.

Về vấn đề đầu ra, cần phải đẩy mạnh quan hệ hợp tác, đáp ứng tiêu chuẩn của các thị trường khó tính và nhanh chóng thu hút các nhà đầu tư từ nước ngoài để xây dựng những nhà máy chế biến thủy sản tại chỗ ở Việt Nam, giảm bớt thiệt hại cho người dân.

Nuôi trồng thủy sản hiện là kế sinh nhai của rất nhiều gia đình, vùng miền của Việt Nam. Vì vậy, Nhà nước cần quan tâm nhiều hơn nữa về các vấn đề khó khăn mà người dân gặp phải. Bản thân các hộ nuôi trồng cũng phải tìm hướng đi cho mình và nắm bắt được các yêu cầu cơ bản về công tác nuôi và chăm sóc nguồn thủy sản của mình.