Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam chiếm trọn thị trường Hà Lan

10 months ago harley 0

Hà lan nằm trong khối Liên minh châu Âu – EU là một trong những thị trường khó tính mà ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam cần chinh phục. Nhờ nỗ lực của những năm vừa qua, cho đến nay,  cá ngừ Việt đã chiếm trọn thị trường Hà Lan. Điều này mang đến tín điệu đáng vui mừng cho ngư dân Việt Nam.

Cá ngừ Việt chiếm lĩnh thị trường Hà Lan – Thống kê số liệu

Thông tin ban đầu cho biết kim ngạch xuất khẩu mặt hàng cá ngừ Việt vào thị trường Hà Lan đã tăng hơn 60% cho đến thời điểm hiện tại biến Hà Lan trở thành thị trường lớn nhất của EU tiếp nhận sản phẩm cá ngừ Việt Nam. Từ 3 năm trước, sản lượng cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan đã không ngừng tăng lên. Do vậy có thể xác định hiện nay cá ngừ Việt đã chiếm lĩnh thị trường này.

Cá ngừ Việt Nam tại Hà Lan

Số liệu thống kê từ Hải quan Việt Nam cho biết, cá ngừ của Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan từ tháng 1/2019 đến tháng 5/2019 có sự tăng trưởng đều đặn và lớn hơn cùng kỳ năm 2018. Chỉ riêng tháng 2 có sự dao động vì nghỉ tết, còn lại các tháng khác đều đạt giá trị xuất khẩu từ 1,2 triệu USD – 3,2 triệu USD/ tháng. Chỉ với 5 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ sang Hà Lan đã đạt được hơn 12 triệu USD. Sản phẩm cá ngừ đông lạnh và tươi khoảng 89% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo báo cáo, năm ngoái Việt Nam chỉ là nước đứng thứ 6 cung cấp cá ngừ cho Hà Lan thì đến tháng 5 năm nay, Việt Nam đã vươn lên đứng thứ 3 trong các nguồn cung ngoài khối EU cho thị trường này. Đặc biệt, Việt Nam cũng là nguồn cung cá ngừ đông lạnh lớn nhất mà các quốc gia khác không vượt qua được.

Các nguyên nhân tác động đến xuất khẩu cá ngừ tại thị trường Hà Lan

Việc ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU vào tháng 6/2019 vừa qua chính là bước tiến thuận lợi nhất cho thủy sản Việt Nam khi bước vào thị trường EU. Đặc biệt, sản phẩm cá ngừ đông lạnh hay cá ngừ tươi sống đều sẽ được giảm thuế đến mức thấp nhất, có thể về 0%. Riêng các mặt hàng cá ngừ thăn/ filler đông lạnh mã HS030487, việc xóa bỏ thuế quan sẽ tuân thủ theo lộ trình 3 năm, giảm từ 18% xuống dần.

Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam

Kể từ khi hiệp định có hiệu lực, chắc chắn sức cạnh tranh của cá ngừ Việt Nam tại thị trường Hà Lan sẽ tăng cao. Kể cả các sản phẩm thăn/ filler cá ngừ đông lạnh mã HS030487 cũng sẽ được đảm bảo đứng vững và tăng sản lượng nhập khẩu. Với vị thế là trung tâm EU trong quá trình trung chuyển, Hà Lan vẫn là thị trường đầy tiềm năng cho cá ngừ và các mặt hàng thủy sản Việt.

Việt Nam cần làm gì để tiếp tục chiếm lĩnh thị trường Hà Lan

Việt Nam là đất nước còn nhiều khó khăn trong công cuộc đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nuôi trồng, đánh bắt thủy – hải sản. Mặc dù nguồn lợi thủy sản lớn nhưng do đánh bắt sai cách dẫn đến một số loài dần cạn kiệt. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường ngày càng tăng khiến cho các loài như cá ngừ không thể tiếp tục sinh sản.

Đứng trước các thực trạng đáng báo động này, từ nhiều năm trước, chính phủ Việt Nam đã ra sức nâng cao ý thức của người dân. Cơ quan chức năng đã làm nhiều biện pháp nhằm tra rõ nguồn gốc, xuất xứ cá ngừ khi khai thác, đảm bảo không vi phạm các nguyên tắc quốc tế về khai thác thủy sản. Đồng thời, cá ngừ khi được đánh bắt sẽ có phương pháp giữ tươi, bảo quản hợp lý để hạn chế biến chất.

chế biến cá ngừ xuất khẩu

Từ sau khi ký Hiệp định thương mại tự do, việc xuất khẩu thủy sản càng cần phải làm đúng quy trình, gắt gao hơn nữa. Phải biết rằng EU không phải là thị trường dễ tính. Hà Lan là quốc gia tiếp nhận lượng lớn sản phẩm cá ngừ của Việt Nam, do đó càng cần duy trì quan hệ thương mại. Vì vậy, để đạt được sự tiếp nhận, Việt Nam cần phải làm tốt hơn nữa để cá ngừ Việt xứng đáng với sự tin tưởng của người tiêu dùng.

Hiện nay, hàng rào thuế quan đã không còn là trở ngại, giá cả cũng cạnh tranh hơn so với các quốc gia khác, từ đứng thứ 6 lên thứ 3 cung cấp cá ngừ xuất khẩu cho Hà Lan, Việt Nam đúng là đã đạt được bước tiến dài. Tuy nhiên, không thể vì vậy mà lơ là, chỉ có thể chứng minh được chất lượng sản phẩm thì Việt Nam mới có chỗ đứng vững chắc trên thị trường EU nói chung và Hà Lan nói riêng.

Tổng kết lại, cá ngừ Việt Nam là sản phẩm chiếm được sự tin tưởng và quan tâm của nhiều thị trường. Nhờ sự làm việc nỗ lực không ngừng cùng với chất lượng sản phẩm tốt, cá ngừ Việt Nam thực sự đã trở thành mặt hàng đứng top đầu khi xuất khẩu sang thị trường các nước bạn. Duy trì được lợi thế này, kinh tế Việt Nam sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai, ngư dân Việt Nam cũng sẽ không còn lo lắng hay thất thu. Tin tưởng trong thời gian tới vẫn là điều kiện tốt để thủy sản Việt Nam tăng sản lượng xuất khẩu.