Xuất khẩu thủy sản: Mục tiêu 10 tỷ USD khó với tới

9 months ago harley 0

Thủy sản là một trong những ngành đạt giá trị xuất khẩu cao nhất cũng như là ngành chủ lực mang đến sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, từ năm 2018, với sự cạnh tranh gay gắt của thị trường, giá trị xuất khẩu thủy sản chỉ khoảng 8,8 tỉ USD. Năm 2019 ngày, dự báo vẫn cho thấy thủy sản khó đạt mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD.

Số liệu xuất khẩu thủy sản không khả quan

Số liệu xuất khẩu thủy sản 7 tháng đầu năm 2019 từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho thấy tổng giá trị đạt được của ngành thủy sản khi xuất khẩu sang các thị trường chỉ đạt 4,6 tỷ USD. Thậm chí con số này còn giảm đến 1,8% so với cùng kỳ năm 2018. Quý 3 năm 2019 này, tình hình xuất khẩu thủy sản cũng còn gặp nhiều khó khăn và mục tiêu 10 tỷ USD ngày càng xa vời hơn.

xuat-khau-thuy-san-kho-khan
Giá cá tra chạm đáy gây khó khăn cho xuất khẩu

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, cả mặt hàng tômcá tra – hai mặt hàng chủ lực của Việt Nam đều gặp phải cản trở trên đấu trường thế giới. Cụ thể 6 tháng đầu năm 2010, tỷ trọng tôm xuất khẩu đạt 1,4 tỉ USD / mục tiêu 4,2 tỷ USD cả năm, giảm 12% so với giá trị xuất khẩu cùng kỳ năm 2018. Cá tra cũng vậy, giá trị giảm và sự tiếp nhận của các thị trường trở nên khắt khe hơn.

Chưa kể những mặt hàng khác của Việt Nam cũng vấp phải sự cạnh tranh của các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan,… giảm hẳn tỷ trọng xuất khẩu so với năm 2018.

Nguyên nhân giá trị xuất khẩu thủy sản giảm mạnh

VASEP – Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đưa ra nhận định rằng nguyên nhân chính khiến sản lượng tôm xuất khẩu không bằng năm ngoái chính là do giá tôm giảm. Tôm Ấn Độ, Ecuador,… rẻ hơn của Việt Nam nên các thị trường chính như Trung Quốc, châu Âu giảm nhập tôm của Việt Nam.

Mặc dù chất lượng tôm của Việt Nam được đảm bảo nhưng do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng khiến giá của đồng nhân dân tệ giảm mạnh, từ đó giá trị tôm Việt Nam tại thị trường lớn nhất là Trung Quốc thu về cũng không cao. Hi vọng duy nhất chính là cuối năm 2019 này, tôm từ Ấn Độ không còn nhiều để xuất sang Trung Quốc nữa, nhờ đó sản lượng xuất khẩu của tôm Việt Nam có lẽ sẽ tăng lên.

xuat-khau-thuy-san-kho-khan
Tôm Việt Nam cũng thất thủ tại thị trường Trung Quốc

Một số doanh nghiệp Việt cũng đã có những động thái tích cực để nâng cao sản lượng xuất khẩu thủy sản cũng như xuất khẩu tôm. Ví dụ như ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng) tìm cách tăng sản lượng xuất khẩu từ 10% – 18% trong tháng 8 với mong muốn thu về thêm lợi nhuận. Tuy nhiên giá trị xuất khẩu lại giảm 1%.

Theo thông tin mới nhất thì các nhà nhập khẩu hiện hay đều căn xứ giá tôm nguyên liệu của Ấn Độ để tìm cách đàm pháp và ép giá. Cùng với sản lượng nuôi tôm khôn đạt như dự kiến thì Việt Nam cũng không thể tăng lượng xuất khẩu lên được nhiều. Như Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng) cho biết, có thể đến cuối năm 2019 thì kim ngạch xuất khẩu tôm cũng chỉ tối đa cao bằng năm 2018.

Cũng chung tình trạng, cá tra Việt Nam năm nay cũng chưa đạt được mục tiêu đề ra từ đầu năm. Hết tháng 6. 2019, tổng giá trị xuất khẩu của mặt hàng cá tra đạt 961,6 triệu USD, và giảm 4,1% so với giá trị cùng kỳ năm 2018. Có thể đến quý 3 năm 2019, giá trị xuất khẩu của cá tra sẽ tăng lên nhưng không quá 15% và để đạt được 2.3 tỷ USD đến cuối năm vẫn còn là mục tiêu rất khó.

Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, ông Dương Nghĩa Quốc đã có nhận định rằng hiện nay cả doanh nghiệp lẫn người nuôi cá tra đều vướng vào một vòng khó khăn luẩn quẩn. Tình trạng này nếu kéo dài có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khác nhau mà thiệt hại vẫn là nông dân và doanh nghiệp. Có lẽ đã đến lúc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Bộ Công Thương bắt tay nhau để xúc tiến thương mại và làm thông thoáng thị trường, giải phòng hàng tồn.

Cũng theo ông Dương Nghĩ Quốc, cá tra là mặt hàng thủy sản giá khá rẻ nhưng nội địa lại chưa có mức tiêu thụ thích hợp. Không những ở thị trường ngoài nước mà nội địa Việt Nam cũng có thể để người dân sử dụng mặt hàng thủy sản nhiều hơn.

Khắc phục khó khăn của ngành thủy sản Việt Nam cần phải làm từng bước và kiểm tra bắt đầu từ đầu vào nguyên liệu. Sở dĩ tôm của Việt Nam vẫn ở mức giá khá cao là do giá thức ăn cho tôm không hề giảm. Do đó khi xuất khẩu, giá sản phẩm không thể cạnh tranh được trên thị trường quốc tế. Thiết nghĩ trong thời gian tới, nhà nước cần có chính sách kiểm tra, hỗ trợ để người dân không còn phải đối mặt với các vấn đề khó khăn trong việc nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, cần các cơ quan và địa phương cùng vào cuộc để chung tay xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt đủ chất lượng và số lượng đến gần hơn với các thị trường châu Âu, châu Mỹ nhằm mang lại nguồn lợi nhuận tốt ưu.