Xuất khẩu thủy sản: Trung Quốc đã không còn là thị trường dễ tính

11 months ago harley 0

Trung Quốc là bạn hàng tiếp nhận lượng lớn thủy sản từ Việt Nam. Tuy nhiên, trong năm 2019 ngày, chính phủ Việt Nam đã khuyến cáo các ngư dân Việt, nhất là những doanh nghiệp nuôi và xuất khẩu thủy sản rằng: Trung Quốc đã không còn là thị trường dễ tính. Vậy nguyên nhân do đâu? Phải làm gì để khắc phục tình trạng giảm sản lượng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc?

Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh

Báo cáo từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, Trung Quốc được coi là một trong 4 thị trường quan trọng đối với ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Cụ thể, giá trị tiêu thụ sản phẩm thủy sản lên đến 1 tỷ USD mỗi năm và có tiềm năng tiêu thụ lượng thủy sản lớn hơn nữa trong tương lai.

Nhưng từ năm 2018, giá trị nhập khẩu của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm thủy sản Việt giảm đi 5%, từ 1,3 tỷ USD năm 2017 xuống còn 1,2 tỷ USD 2018. Quý 1 năm 2019, giá trị xuất khẩu thủy sản tiếp tục giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt chỉ còn 239 triệu USD. Trong quý 1 này, xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang Trung Quốc đã giảm đến 15%.

Xuất khẩu thủy sản: tôm giảm mạnh

Đặc biệt, từ khi bùng nổ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung thì đồng nhân dân tệ càng mất giá, ảnh hưởng vô cùng lớn đến kinh tế của các hộ nuôi trồng và đánh bắt thủy sản Việt.

Nguyên nhân khiến thị trường Trung Quốc giảm nhập khẩu thủy sản Việt Nam

Một trong những nguyên nhân đầu tiên tác động đến giá trị xuất khẩu thủy hải sản của Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu tôm, chính là các quốc gia cạnh tranh như Ấn Độ. Theo nghiên cứu, việc đồng NDT bị mất giá liên tục khiến cho giá của thủy sản Việt Nam tăng cao. Trong khi đó, Ấn Độ lại có nguồn cung thủy sản rẻ hơn, do đồng rupe phá giá. Đặc biệt, theo VASEP đánh giá, tôm Ấn Độ sẽ được ưa chuộng hơn tại Trung Quốc thay vì tôm Việt Nam như trước đây.

Nuôi trồng thủy sản xuất khẩu tại Việt nam

Nguyên nhân thứ 2 là việc chưa đáp ứng được hoàn toàn các yêu cầu về nguồn gốc và kiểm dịch thủy sản Việt Nam trước khi xuất khẩu thủy sản. Mặc dù trong những năm vừa qua, Việt Nam đã hoàn thành được hầu hết các Quy định của chính phủ Trung Quốc đối với sản phẩm thủy sản. Tuy nhiên, một số ít doanh nghiệp vẫn còn coi thường quy định này dẫn đến sự tín nhiệm của Trung Quốc đối với Việt Nam giảm rõ rệt. Một số mặt hàng của Việt Nam cũng bị cấm nhập khẩu sang quốc gia này.

Đã có hơn 150 doanh nghiệp của Việt Nam xuất khẩu thủy sản chủ yếu sang thị trường Trung Quốc, các mặt hàng chủ lực bao gồm: Cá ba sa, cá tra, tôm,… Đứng trước hiện trạng này, có thể trong thời gian tới, việc xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam sang thị trường Trung Quốc, đặc biệt là xuất khẩu tôm còn giảm mạnh hơn nữa.

Chinh phục lại thị trường Trung Quốc

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Hoàng Giang, các hộ gia đình nuôi và khai thác thủy sản cần phải nắm chắc quy trình nuôi và chăm sóc giống, đảm bảo các tiêu chuẩn đề ra như thời điểm phòng ngừa dịch bệnh, thời điểm đánh bắt, phương pháp bảo quản sản phẩm,… Điều này không những đảm bảo thủy sản tăng trọng lượng, không chết yểu mà chất lượng cũng tốt hơn.

Hoạt động giữa người dân, doanh nghiệp và cơ quan kiểm dịch phải đồng bộ với nhau nhằm xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc phù hợp với tiêu chuẩn khắt khe của thị trường này. Tốt nhất, hạn chế tối đa những vi phạm khiến Trung Quốc cấm nhập khẩu mặt hàng thủy sản của Việt Nam.

Kiểm tra trước khi xuất khẩu thủy sản

Các cơ quan Nhà nước cũng phải cùng vào cuộc để hướng dẫn người dân, đầu tư thêm phương tiện khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản. Các vùng chủ yếu nuôi tôm, cá như Bến Tre, Trà Vinh, Bạc Liêu, Sóc Trăng,… cần được quan tâm chu đáo hơn nữa nhằm cải tạo con giống, nguồn nước, hệ thống xử lý ao hồ, đầm sau mỗi lần thu hoạch. Điều này sẽ giúp các mầm bệnh được khử sạch, hạn chế tổn thất cho người nuôi cũng như đáp ứng được yêu cầu số lượng, chất lượng của thị trường Trung Quốc.

Trước đây, hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất xuất nhập khẩu thủy sản sang thị trường Trung Quốc theo hướng chính ngạch. Nhưng trong thời điểm hiện tại, việc xuất khẩu thủy sản tiểu ngạch sẽ mang lại nguồn lợi không nhỏ cho người dân. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu vào giao dịch được với các thương nhân Trung Quốc thì sẽ giảm bớt được áp lực không đáng có cho người dân.

Việc Trung quốc trở thành một thị trường khó tính đã được các chuyên gia cảnh báo từ đầu năm 2019. Song song với đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã có nhiều biện pháp kinh tế nhằm hạn chế thiệt hại cho người nuôi trồng thủy sản. Đứng trước thực trạng này, người dân cũng đã có ý thức hơn trong việc chăm sóc và đánh bắt các mặt hàng cá, tôm, thủy hải sản.

Với những nỗ lực này, trong thời gian tới hi vọng các vấn đề liên quan đến việc giảm tỷ trọng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc không còn xảy ra. Thêm vào đó, khi bình ổn kinh tế, tin chắc Trung Quốc sẽ lại chấp nhận bạn hàng là Việt Nam trong quan hệ hợp tác lâu dài.