Căng thẳng Mỹ – Trung: cơ hội lớn cho Việt Nam xuất khẩu thủy sản

9 months ago harley 0

Ngày 10/5/2019 vừa qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp thuế 25% (thay vì 10%) lên 200 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc. Đây được cho là quyết định gây ra sự căng thẳng giữa 2 quốc gia này. Tuy nhiên nhiều chuyên gia kinh tế nhận định đây lại là cơ hội lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

Căng thẳng Mỹ – Trung và xuất khẩu thủy sản Việt Nam

Trong thời gian trước đó, Trung Quốc đã ra những quyết định nghiêm ngặt về chất lượng thủy sản nhập khẩu tại Việt Nam và ngừng nhập khẩu mặt hàng này qua đường tiểu ngạch. Đứng trước tình hình đó cộng thêm việc rớt giá của đồng Nhân dân tệ khiến cho việc xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang nước này vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó các quốc gia khác như Ấn Độ, Hàn Quốc liên tục giảm giá các mặt hàng này khiến cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam khó chồng khó.

Xuất khẩu thủy sản Việt nam nhờ căng thẳng mỹ trung

Tuy nhiên đến thời điểm tháng 5 vừa qua khi Mỹ quyết định áp thuế cao đối với Trung Quốc thì đây lại là một tín hiệu tích cực, mở đường gia tăng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ – một trong những thị trường khó tính trên thế giới.

Những cơ hội lớn đến với ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam

Sự căng thẳng giữa 2 cường quốc này sẽ giúp cho Việt Nam gia tăng quá trình chuyển dịch cơ cấu thị trường, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu. Bởi trước đó Việt Nam chịu sự phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, vì thế đây là lúc có thể giảm bớt sự phụ thuộc nhân thời cơ chi phí nhân công và các ưu đãi về thuế đang mất dần.

Tiếp đó, việc Mỹ áp thuế nói trên sẽ làm cho lượng thủy sản Trung Quốc tiếp tục mất khả năng cạnh tranh. Điều này sẽ tạo xu hướng dịch chuyển nhập khẩu thủy sản của Mỹ từ Trung Quốc sang các thị trường thay thế khác, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt xuất khẩu thủy sản Trung Quốc kém hơn Việt Nam rất nhiều bởi nguồn nhập khẩu chủ yếu từ Việt Nam. Do vậy, nhu cầu tìm kiếm một thị trường thủy sản hoàn hảo để cung cấp thương phẩm cho Mỹ buộc họ phải có những cân nhắc về Việt Nam. Theo dự đoán của các chuyên gia từ Hong Kong, xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Mỹ thời gian tới sẽ tăng nhanh.

cơ hội cho Xuất khẩu thủy sản Việt Nam

Để thực hiện đáp trả lại quyết định tăng mức thuế suất của Mỹ, Trung Quốc sẽ tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ, tăng lượng cung tiền, điều chỉnh tỷ giá và có thể sử dụng các biện pháp kỹ thuật khác đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, trong đó có các mặt hàng nông sản nhất là thủy sản. Đây chính là thời cơ để Việt Nam nắm lấy cơ hội xuất khẩu thủy sản sang Mỹ.

Ngoài ra, chiến tranh giữa Mỹ – Trung sẽ có những tác động nhất định về giá cả nguyên liệu, nhất là thức ăn, dụng cụ bảo quản thủy sản tại Việt Nam. Việt Nam nhập khẩu khá nhiều nguồn nguyên liệu. Do đó, đây là lúc giảm chi phí sản xuất mà không hề lo ngại về giá cả bị thua lỗ. Hơn nữa nhờ giá nguyên liệu giảm mà giá thành có thể giảm theo và khả năng cạnh tranh sẽ cao hơn cho mặt hàng thủy sản tại Mỹ.

Cuối cùng, Việt Nam là quốc gia có lợi thế cạnh tranh so với Trung Quốc ở thủy sản rất lớn với rừng vàng biển bạc. Chính vì vậy, cuộc chiến sẽ là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng mặt hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Việt Nam – nhanh chóng tranh thủ cơ hội

Trước tiên Việt Nam cần xúc tiến thương mại, tích cực quảng bá thương hiệu các mặt hàng thủy sản có giá trị như tôm, cá tra,… Đây là bước đầu để tiến sâu vào thị trường Mỹ bởi những thông tin ban đầu rất cần thiết và nó có vai trò hỗ trợ việc ra quyết định nhập khẩu hay không từ Mỹ. Chúng ta cần áp dụng nhiều kênh thông tin để quảng bá xuất khẩu thủy sản Việt Nam một cách trung thực nhất.

cơ hội xuất khẩu thủy sản nhờ cằn thẳng mỹ trung

Sau đó, các doanh nghiệp, các hộ nuôi trồng nên đầu tư và áp dụng kỹ thuật công nghệ vào sản xuất để thay đổi chất lượng thành phẩm. Ngoài ra áp dụng các phương thức mới còn giúp giảm chi phí, giảm giá thành và nâng cao khả năng cạnh tranh đối với các quốc gia khác.

Thêm vào đó, để có thể đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhất là sang Mỹ thì Việt Nam phải quy hoạch, tổ chức các chuỗi nuôi trồng, chế biến thủy sản theo yêu cầu, chứng nhận của từng thị trường của Mỹ. Các doanh nghiệp nuôi trồng cần có quy mô lớn mới đảm bảo quá trình xuất khẩu và chất lượng ở mức tốt nhất. Đan xen vào đó cần thường xuyên đào tạo, nâng cao nhận thức cho công nhân, người lao động trong việc thực hành quy trình quản lý, kiểm soát chất lượng sản phẩm để đạt tiêu chuẩn của đối tác đề ra.

Tóm lại, sự căng thẳng giữa 2 quốc gia Mỹ và Trung Quốc đã tạo ra cơ số điều kiện thuận lợi giúp ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam có cơ hội phát triển trên một thị trường mới. Hy vọng rằng 6 tháng cuối năm ngành xuất khẩu thủy sản đạt mục tiêu đề ra và có những bước đi mới đầy dấu ấn trên thị trường Mỹ đầy sôi nổi và “khốc liệt”.