Xuất khẩu tôm cần cơ hội để bứt phá thị trường Canada

10 months ago harley 0

Ngành thủy sản nước ta đã có những sự phát triển vượt bậc trong những năm gần đây, đặc biệt là xuất khẩu tôm. Với những hiệp định thương mại đã và sắp được ký kết, Việt Nam xác định phải tận dụng cơ hội bứt phá tại Canada trong thời điểm này.

Xuất khẩu tôm vào thị trường tiềm năng Canada

VASEP cho biết hiện nay Canada là một trong số những nước tăng cường nhập khẩu các loại tôm sú, tôm thẻ chân trắng từ các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Nguyên nhân chính của việc này là do sản lượng của các loại tôm nước lạnh đang giảm mạnh. Thị trường Canada ưa chuộng các loại tôm nguyên liệu đông lạnh tươi sống nhằm phục vụ cho việc chế biến tiêu thụ cũng như xuất khẩu tôm. Đây là thế mạnh của Việt Nam và là cơ sở để xác định thị trường Canada rất tiềm năng.

Xuất khẩu tôm sang Canada

Năm 2018 Việt Nam chiếm khoảng 25% năm thị phần xuất khẩu tôm cho Canada, đạt sản lượng đến 14.000 tấn với trị giá 155,7 triệu USD. Cho đến năm nay Canada vẫn chiếm khoảng 4% tổng sản lượng xuất khẩu tôm của Việt Nam, là thị trường lớn thứ sáu nhập khẩu tôm Việt.

Những khó khăn khi xuất khẩu tôm vào Canada

Tuy có khá nhiều điều thuận lợi nhưng Việt Nam vẫn gặp phải những khó khăn không nhỏ khi xuất khẩu tôm tại thị trường Canada. Cụ thể giá bán của tôm Việt Nam rất khó cạnh tranh với các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ,… Các báo cáo cho thấy giá nhập khẩu của tôm Việt Nam hiện đang cao hơn mức trung bình mà Canada đang nhập khẩu.

Không chỉ dừng lại ở đó, giá tôm Ấn Độ giảm mạnh với nguồn cung dồi dào khiến lựa chọn tôm Việt Nam giảm đi đáng kể. Hiện nay, Việt Nam vẫn là nước đứng đầu về xuất khẩu tôm sang Canada, tuy nhiên sự phát triển và tốc độ chiếm lĩnh của tôm Ấn Độ tại thị trường này vẫn rất đáng lo ngại.

Cơ hội bứt phá thị trường Canada

Năm 2019 được dự báo là năm mà ngành thủy sản Việt Nam có nhiều cơ hội vươn lên và tiến sâu hơn vào các thị trường ngoài nước. Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ có hiệu lực trong năm cũng đồng nghĩa với việc xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU nói chung và Canada nói riêng sẽ có sự tăng trưởng rõ rệt.

Cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Nếu dựa theo CPTPP, xuất khẩu tôm đông lạnh, cá tra, cá ngừ, tôm chế biến, các loài nhuyễn thể 2 mảnh vỏ,… từ Việt Nam sang Canada sẽ được giảm thuế về mức 0%. Có thể nói, cơ hội giảm thuế thậm chí miễn thuế đến thị trường Canada là điều mà Việt Nam chờ đợi từ lâu. Đặc biệt, lần này thủy sản Việt Nam sẽ bỏ xa các nước như Thái An, Ấn Độ, Indonesia,… trong việc cạnh tranh, do các nước này đều chưa được ký kết Hiệp định.

Một lợi thế khác của Việt Nam ở thị trường Canada chính là nét văn hóa đa chủng tộc của nước này. Dân số gốc châu Á ngày càng tăng cao dẫn đến việc ưu tiên thực phẩm châu Á cũng tăng theo. Nhất là hai mặt hàng cá tra và tôm đông lạnh nhận được sự quan tâm rất lớn, đây là những sản phẩm không thể thiếu khi xuất sang Canada. Chính phủ Canada cũng có những chính sách mở để tiếp nhận nguồn nông sản xuất xứ từ các nước nhiệt đới.

Việt Nam cần phải làm gì?

Khi cơ hội đến, Việt Nam cần phải nắm bắt được và cải thiến để bứt phá thị trường. Theo như VASEP, các doanh nghiệp Việt trước khi xuất khẩu hàng thủy sản nói chung và xuất khẩu tôm nói riêng sang Canada cần phải hết sức chú trọng đến vấn đề mẫu mã và chất lượng thương hiệu. Ngoài những mặt hàng đã có chỗ đứng như tôm, các doanh nghiệp còn cần đa dạng hóa mặt hàng, mang đến cho người tiêu dùng Canada nhiều lựa chọn hơn nữa.

Chợ thủy sản Canada

Tập trung đến phân khúc hàng có giá trị gia tăng và nâng cao chất lượng dịch vụ cũng là một trong những lời khuyên mà doanh nghiệp Việt Nam cần tham khảo. Với mức thuế giảm mạnh, Việt Nam cần có mức giá hợp lý khi đưa sản phẩm thủy sản vào Canada. Không thể bán phá giá nhưng cũng phải xứng đáng với chất lượng sản phẩm. Có chiến lược hợp tác và kinh doanh để đứng vững trên thị trường.

Sự phối hợp giữa doanh nghiệp và địa phương là điều cần thiết. Các hộ nuôi trồng thủy sản cần phải thường xuyên được cập nhật kiến thức, kỹ thuật nuôi, cải tiến thiết bị máy móc,… Làm được như vậy, sản lượng và chất lượng thủy sản Việt sẽ ngày càng tăng. Doanh nghiệp phải đảm bảo, hàng hóa khi xuất khẩu có đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc và an toàn vệ sinh thực phẩm. Không thể vì lợi nhuận trước mắt mà làm giảm uy tín của thủy sản Việt trên trường quốc tế.

Tóm lại, với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cơ hội để Việt Nam xuất khẩu tôm bứt phá thị trường Canada luôn rộng mở. Những tháng cuối năm 2019, Việt Nam phải thực sự làm tốt hơn nữa công tác kiểm soát đầu và nguyên liệu và đầu ra sản phẩm. Để thủy sản Việt có thể cạnh tranh tại Canada, không chỉ nhà nước, doanh nghiệp mà người dân, các gia đình nuôi trồng – khai thác thủy sản cũng cần phải làm tròn nhiệm vụ của mình, không vi phạm các điều luật của Hiệp định.