Xuất khẩu tôm Việt Nam sang 5 thị trường chính đang giảm

7 months ago harley 0

Tôm là một trong những sản phẩm thủy sản có giá trị xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Các thị trường như châu Âu, hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Mỹ,… đều ưa chuộng tôm Việt Nam và hàng năm đều nhập khẩu số lượng lớn. Tuy nhiên, vừa qua có thông tin cho thấy xuất khẩu tôm sang các thị trường chính đồng loạt giảm. Điều này ảnh hưởng lớn đến đời sống và kinh tế của người dân Việt.

Tình hình xuất khẩu tôm sang các thị trường chính

Từ 6 tháng đầu năm 2019, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã báo cáo lên một vấn đề đáng quan tâm, đó chính là giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam chỉ đạt 1,4 tỷ USD, so với năm 2018 thì đã giảm 12%. Trong đó, giá tôm nguyên liệu giảm đồng thời nhu cầu sử dụng và nhập khẩu tôm ở các thị trường chính của Việt Nam cũng giảm mạnh. Kể cả các mặt hàng được ưa chuộng như tôm sú, tôm thẻ chân trắng,… cũng giảm hẳn giá trị xuất so với cùng kỳ năm trước.

Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tôm

Vào tháng 6/2019, các số liệu báo cáo cho thấy những thị trường chính của Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc,… vẫn chưa hề phục hồi sản lượng nhập khẩu tôm. Tại EU, giá trị nhập khẩu tôm đạt 300,5 triệu USD, giảm 25,9% so với đầu năm 2018. Thị trường Anh, Hà Lan, Đức,… đều giảm giá trị nhập khẩu từ 9.5% đến 50.2%

Đặc biệt, sản lượng tôm đưa đến thị trường châu Âu và Hàn Quốc vẫn có dấu hiệu đi xuống, xuất khẩu tôm sang Canada, Thụy Sỹ và thị trường châu Á vẫn như cũ, không tăng trưởng nhiều. Riêng thị trường Trung Quốc, giá trị xuất khẩu đạt 233,5 triệu USD và giảm 4,9% so với 6 tháng đầu năm 2018. Đây là những tổn thất lớn của ngành nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm Việt Nam nói riêng.

Nguyên nhân giảm sản lượng xuất khẩu tôm sang các thị trường chính

Năm nay, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng gay gắt hơn, do đó đồng nhân dân tệ mất giá liên tục tạo nên sự chênh lệch lớn giữa đồng Việt Nam và nhân dân tệ. Trước sự tăng giá không có kiểm soát này, Trung Quốc có xu hướng lựa chọn tôm của Ấn Độ hoặc Ecuador vì rẻ hơn. Rõ ràng, xuất khẩu tôm Việt Nam không thể cạnh tranh được trong tình thế này.

nguyên nhân giảm xuất khẩu tôm

Đối với thị trường Mỹ, thời gian gần đây tôm Việt Nam phải chịu mức thuế chống bán phá giá khiến giá trị tôm tăng lên. Đồng thời vẫn chịu sự cạnh tranh của tôm  Ấn Độ, tôm Trung Quốc,… Do đó, sản lượng nhập khẩu vào Mỹ giảm. Tương tự các thị trường khác cũng ảnh hưởng nhiều từ cuộc chiến Trung – Mỹ.

Giải pháp tăng sản lượng tôm xuất khẩu

Ngày 30/6/2019 vừa qua, Hiệp định Thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) đã được các nước có mặt trong danh sách ký kết nhằm thống nhất việc xóa bỏ hoàn toàn thế quan trong lộ trình 7 năm. Đối với tôm xuất khẩu, thuế sẽ giảm khá mạnh từ những năm đầu rồi dần sẽ là 0%. Với lợi thế này, người dân và doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng để vượt qua các đối thủ khác để trở thành một trong những nguồn cung cấp tôm chủ chốt cho thị trường thế giới.

Tại Mỹ, thuế suất nhập khẩu thủy sản Việt Nam, trong đó có tôm đã được xem xét để giảm đến mức thấp nhất. Đồng thời, đối với các sản phẩm thủy sản nguồn gốc Trung Quốc, sẽ áp dụng thuế là 25%. Nhân cơ hội này, Việt Nam có thể tăng mức xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ để nâng cao lợi nhuận. Với những thị trường khác, có thể thấy 6 tháng cuối năm sẽ mang lại mức tăng trưởng khả quan.

Làm gì trong tình hình hiện tại

Thông tin xuất khẩu tôm giảm tại các thị trường chính có thể gây hoang mang cho người dân. Tuy nhiên, chính phủ Việt Nam và các cơ quan chức năng vẫn luôn tìm các biện pháp giảm thiệt hại và tổn thất cho người nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tôm. Xác định tôm vẫn là sản phẩm chủ lực của Việt Nam trên thị trường quốc tế, nhà nước sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ các hộ chăn nuôi trong quá trình khẳng định thương hiệu Việt.

khắc phục tình hình tôm Việt

Điều cần làm nhất chính là đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của tôm trước khi xuất khẩu. Áp dụng các biện pháp nuôi trồng an toàn, phòng ngừa dịch bệnh, tuân thủ đúng yêu cầu kiểm tra chất lượng của các thị trường khó tính. Tuyệt đối tránh các hành vi gian lận hay vi phạm quy định quốc tế trong đánh bắt & nuôi trồng thủy sản. Những biến động trên thị trường hiện nay không chỉ là khó khăn mà cũng chính là cơ hội của thủy sản Việt Nam. Do đó, người dân Việt Nam cần phải nhanh nhạy nắm bắt.

Với các thống kê mới nhất, có thể thấy được tín hiệu tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu tôm ra các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Úc,… ngày càng nhiều hơn. Để chắc chắn hơn, Việt Nam cần đẩy mạnh công tác đầu tư vào chế biến, sản xuất, đưa ra những sản phẩm chất lượng tốt hơn với giá cạnh tranh hơn. Làm được điều đó, đến cuối năm 2019, ngành tôm Việt Nam sẽ gặt hái được một thành công nhất định.